Mối quan hệ không bình thường

(Baonghean) - Theo ông Lê Hồng Liêm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKTTƯ) phát biểu tại một cuộc hội thảo do UBKTTƯ tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng ngày 5/4/2013 thì, hiện nay “có một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền đang có mối quan hệ không bình thường” với các doanh nghiệp. Mối quan hệ không bình thường đó là gì? Biểu hiện của nó ra sao?

Chúng ta biết, cán bộ có chức thì đồng thời cũng có quyền. Trong các quyền được giao có nhiều quyền liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến các vấn đề của các doanh nghiêp. Chẳng hạn, các vấn đề về đấu thầu, về đất đai, về đề bạt cán bộ, về các chính sách ưu tiên, ưu đãi của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương… Những vấn đề đó đều liên quan đến việc sản xuất kinh doanh và lợi nhuận của các doanh nghiệp. Đó là một mối quan hệ rất “tế nhị” giữa “người có quyền” và “người có tiền”, nên nó có thể diễn ra dưới nhiều hình thái, trong đó có hình thái mà cuộc hội thảo này đặt cho tên gọi là “mối quan hệ không bình thường giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức quyền với các doanh nghiệp”.

Các biểu hiện của mối quan hệ này thường kín đáo, tế nhị nhưng đôi lúc diễn ra cũng khá lộ liễu: cấu kết làm “sân sau” cho một số doanh nghiệp để lợi dụng lẫn nhau và cùng trục lợi; phù phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất chuyên dùng để thu lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng, còn doanh nghiệp thì “lại quả” cho quan chức vài căn nhà tiền tỉ hoặc bảo đảm ngân khoản đầy đủ... Ngoài cái tệ hại do một số quan ông gây ra, còn có cái tệ hại từ phía các quan bà (phu nhân của các quan ông) cũng rất đáng được để ý, xem xét! Có hiện tượng các quan bà cùng làm ăn với doanh nghiệp, doanh nghiệp lấy đó làm bình phong. Lại còn một số quan chức có vợ con tham gia kinh doanh, lập doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đứng tên vợ con, người thân thì các quan chức dễ đưa công trình, dự án về “sân sau” của nhà mình lắm.

Các biểu hiện của mối quan hệ không bình thường giữa một số quan chức với các doanh nghiệp là muôn hình vạn trạng, khó liệt kê ra hết nhưng nhìn vào tiền lương cụ thể của mỗi chức danh cán bộ được hưởng thụ theo bảng lương, rồi đem so với mức sống hiện tại của một số cán bộ, quan chức nhà nước, nhân dân thường đặt ra câu hỏi, rằng, mức sống đó, đời sống đó của các cán bộ quan chức ấy từ đâu mà có?!

Thiết nghĩ, một trong những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết của UBKTTƯ hiện nay là sau cuộc hội thảo này, nhân dân hy vọng ủy ban sẽ có nhiều biện pháp, nhiều hoạt động điều tra, nghiên cứu, nhiều đề xuất chủ trương chính sách mới để dần dà có câu trả lời làm minh bạch và sáng tỏ những câu hỏi đang bức xúc trong lòng dân hiện nay.


Thạch Quỳ