Mỗi tháng 'nuôi' một chiếc ôtô hết bao nhiêu tiền?

Mua một chiếc ôtô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, để "nuôi" một chiếc ôtô là bài toán cần phải tính đến trước khi quyết định "xuống tiền".
Việc mua xe cũng cần cân nhắc thêm, ông, bà ta có câu "Liệu cơm gắp mắm", tôi thấy đúng đối với việc mua xe. Trước khi bạn mua xe nên trả lời ba câu hỏi quan trọng sau: Kinh tế (tiềm lực) của mình phù hợp với loại xe nào (tầm tiền mua, chi phí nuôi xe, quan trọng nhất là tiêu hao nhiên liệu); Sử dụng chủ yếu với mục đích gì, chỗ để xe. Nếu như các bạn trả lời thỏa mãn được ba câu hỏi này thì mua xe không còn là vấn đề; còn không sẽ dẫn đến vỡ nợ vì xe.
Cùng đó, việc nuôi xe hàng tháng cũng là một vấn đề cần tính toán.
Chi phí “nuôi” xe hạng phổ thông

Xe hạng phổ thông có mức giá khá rẻ, chỉ cần 350 - 600 triệu đồng, là có thể sở hữu một chiếc xe thuộc phân khúc này.

Trước khi lăn bánh trên đường, chủ xe bắt buộc phải mua phí bảo hiểm dân sự khoảng 400 nghìn đồng/năm, lệ phí đăng kiểm định kỳ khoảng 250 nghìn đồng/lần, phí bảo trì đường bộ khoảng 1,6 triệu đồng/năm.

Phân khúc xe phổ thông. Ảnh BD
Bên cạnh đó, chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng thay dầu vào khoảng 1 - 3 triệu đồng. Nhìn chung, những người sử dụng dòng xe hạng phổ thông thường tốn khoảng 3 - 4 triệu đồng/tháng để duy trì việc sử dụng xe với quãng đường 1.500km.

Chi phí “nuôi” xe hạng trung

Xe hạng trung là những dòng xe có giá trị từ 800 triệu đến 1,4 tỉ đồng.

Về nhiên liệu, mỗi mẫu xe trong phân khúc này sẽ có dung tích xi-lanh và mức độ tiêu tốn nhiên liệu khác nhau. Theo đó, mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng xe hạng này khoảng 8 lít/100km đường trường, tương đương với 13 lít/100km đường đô thị. Như vậy, chủ xe hàng tháng sẽ tốn thêm từ 4-6 triệu đồng khi di chuyển quãng đường tương đương 1.500km.

Chi phí phụ tùng thay thế định kỳ dòng xe hạng trung cũng cao hơn dòng phổ thông. Ảnh B.D

Chi phí “nuôi” xe hạng sang

Chi phí lăn bánh cho phân khúc hạng sang dao động từ 4 - 7 tỉ đồng. 

Đáng chú ý, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và duy trì của phân khúc này cao hơn nhiều so với phân khúc hạng trung. Bên cạnh đó, khi sửa chữa, thay thế các chi tiết, bộ phận trên xe cũng sẽ tiêu tốn những khoản tiền “khủng” so với bình thường. 

Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình khoảng 12 - 20 lít/100km, tùy thuộc vào đoạn đường di chuyển. Nếu cộng thêm các chi phí như bảo dưỡng, gửi xe… thì chủ xe hạng sang có thể tốn khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng.