Moldova: Khoảng 20.000 người tuần hành đòi Tổng thống từ chức

Người dân Moldova biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Cuộc biểu tình do phong trào dân sự "Phẩm giá và Quyền lợi" tổ chức ở thủ đô Chisinau của Moldova tiếp tục diễn ra ngày 13/9, song số người tham gia có xu hướng giảm so với tuần trước.

​Theo đại diện cảnh sát, khoảng 20.000 người đã tham gia cuộc míttính tuần hành tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Chisinau, tiếp tục đòi Tổng thống Nicolae Timofti cùng lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Moldova và Bộ Tư pháp từ chức. Sự kiện này diễn ra trong hòa bình, sau phần hoạt động chính, phần lớn những người tham gia đã giải tán.

Tuy nhiên, lãnh đạo phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" lại tuyên bố sẽ có thái độ kiên quyết hơn nếu chính phủ chưa đáp ứng những yêu sách của người biểu tình. 

Theo đại diện phong trào này, một nghị quyết đã được người biểu tình thông qua hôm 6/9, trong đó thể hiện sự bất tín nhiệm đối với chính quyền hiện tại, đồng thời thông báo kế hoạch thành lập bộ máy chính trị mới. 

Người đứng đầu phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" khẳng định những người biểu tình sẽ đạt được mục đích của mình bằng các giải pháp hòa bình, sau khi gây áp lực lên chính phủ bằng hoạt động tuần hành. 

Bên cạnh đó, phong trào dân sự này cho biết sẽ thành lập chính phủ lâm thời để tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến sẽ diễn ra trước mùa Xuân năm 2016.

Trong khi đó, cựu Phó Thủ tướng Moldova Valentin Dolganiuk, một trong những nhà tổ chức biểu tình, cho biết phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" có kế hoạch tổ chức các cuộc mít tinh biểu tình tại từng khu vực ở Moldova và thậm chí lan rộng khắp cả nước nếu chính phủ không thực hiện những yêu cầu mà phong trào đưa ra.

Cuộc biểu tình quy mô lớn do phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" phát động nổ ra hôm 6/9 với sự tham gia của khoảng 40.000 người, trong bối cảnh người dân Moldova bất bình với vụ bê bối thất thoát tới 1 tỷ USD từ ba ngân hàng của nước này, vụ việc bị phát giác hồi tháng Tư vừa qua làm rung chuyển Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. 

Ngoài yêu cầu một loạt quan chức từ chức, người biểu tình đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử toàn dân để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, Thủ tướng Moldova Valery Streles và Chủ tịch Quốc hội nước này Andrian Candu tuyên bố chính quyền sẵn sàng đối thoại để giải quyết các vướng mắc cũng như bảo đảm quyền tự do của người biểu tình trong khuôn khổ hiến pháp, song khẳng định sẽ không từ chức. 

Tổng thống Nicolae Timofti và các nhà lãnh đạo cầm quyền của "Liên minh ủng hộ hội nhập châu Âu" lại từ chối gặp đại diện người biểu tình./.

Theo TTXVN/VN+