Món ngon Cửa Lò
(Baognhean) - Không chỉ vì biển xanh trong, cát trắng mịn, không chỉ vì nụ cười thân thiện của mỗi người dân biển, mà còn là những món tươi ngon đã giúp Cửa Lò níu chân du khách. Là mực nháy, mực chiên, mực nướng đá, cá giò bảy món, tôm he chiên tỏi ớt, là cháo nghêu lấp lánh hành tăm tao vàng…
Cá giò bảy món
Cá giò được nuôi ở vùng biển Cửa Lò. Qua bàn tay các đầu bếp, loại cá này chế ra được 7 món hấp dẫn như gỏi cá, cá hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da cá chiên giòn. Chúng tôi ngồi vào bàn, đầu tiên món gỏi cá được bê ra. Những miếng cá giò thái mỏng đều, màu trắng phơn phớt hồng nằm úp thìa trên đĩa. Đây là món ăn sống nên chất lượng cá tươi phải được coi trọng hàng đầu. Gia vị cho món gỏi nhất thiết phải có: lá xoài non, lá lộc vừng non, lá mơ tam thể. Gắp miếng cá giò thái mỏng nhúng vào chén nước cốt chanh nguyên chất vài ba giây cho tái thịt cá, rồi chấm với magi hòa mù tạt. Lúc này thì món cá đã ngả màu cánh gián, tiếp đến gói cá vào trong các lớp lá xoài non, lộc vừng, cùng nhiều loại rau thơm khác nhúng trong thứ nước mắm đặc biệt trước khi cho vào miệng.
Tiếp đến là món da cá giò chiên giòn. Màu da cá giò sau khi chiên vàng rộm, da cá cong tròn chấm với nước mắm ngon Cửa Lò. Khi cho vào miệng, miếng da cá giòn, dai, thơm thật hấp dẫn. Rồi lần lượt là cá giò hấp, cá giò nướng, lòng cá xào mộc nhĩ, nấm hương... và cuối cùng là món cháo cá giò ngọt lim, béo ngậy. Bát cháo cá giò ngon, ngoài thịt cá băm nhỏ thì người đầu bếp còn dùng nước hấp cá để nấu cháo. Cũng như cháo nghêu và các loại cháo cá khác thì cháo cá giò cũng được ăn kèm với hành tăm tao vàng rộm, rau thơm. Ăn cháo cá giò bao giờ cũng có một bát nước mắm nguyên chất ngon nhất để bên canh, du khách có thể nêm theo khẩu vị của mình
Chế biến cháo nghêu. |
Vừa ăn, anh bạn vừa giới thiệu rằng Cửa Lò lâu nay nuôi cá giò ở đảo Ngư, cá nuôi trong lồng được Viện nuôi trồng thủy sản Bắc Trung bộ đầu tư. Hiện có khoảng trên dưới 30 lồng, con cá nhỏ nhất cũng không dưới 30 cân. Sắp tới, thị xã nhân rộng nuôi cá giò và chuyển về nuôi ở vùng đảo Mắt hoặc bãi Hải Thịnh, Nghi Thiết.
Cháo nghêu
Tôi đã có dịp đi nhiều nơi, thưởng thức cháo nghêu nhiều vùng miền nhưng cháo nghêu Cửa Lò có vị riêng đậm đà, khó mà nhầm lẫn với cháo nghêu ở bất cứ đâu. Ấy là vị ngon ngọt của nghêu, mùi thơm của gạo mới, vị hành tăm thơm phức pha quyện. Bát cháo nghêu được xem là dân dã nhất ở vùng biển này, hầu như hàng ăn nào cũng có, nhưng để nấu ngon thì cũng không dễ chút nào
Trong một chuyến về Cửa Lò, tôi có niềm vui được gặp người phụ nữ quê biển nấu cháo nghêu nổi tiếng đất Nghi Hải. Chị nói cho tôi biết rõ hơn về loài nghêu, cách chọn nghêu, bí quyết nấu cháo nghêu ngon. Thế là tôi được biết, nghêu ngon là loại nghêu mật có màu nâu cánh gián. Loại nghêu này người ta thường đi nạo ở các bờ biển dọc bãi ngang, nghêu mật ruột to, ngọt. Để có món cháo nghêu đặc trưng biển Cửa Lò người đầu bếp phải mua được loại nghêu mật. Nghêu phải ngâm rửa nghêu sạch cho nhả hết cát. Cách làm nghêu cũng phải có đúng kỹ thuật, dùng dao nhỏ tách miệng nghêu để lấy nước khi nghêu còn tươi sống. Sau khi tách nước nghêu và ruột, thì ruột nghêu phải được rạch bỏ chất bẩn. Ruột nghêu đem ướp với gia vị, đập hành tăm thật nhiều bỏ lên chảo dầu trên bếp cháy to lửa để xào nghêu trong vòng 5 phút. Gạo nấu cháo nghêu phải chọn loại gạo dẻo, được vo sạch, để ráo và đun sôi với nước nghêu. Lửa nấu cháo không quá to. Khi gạo đã nhừ, chưa bỏ nghêu vào mà lúc nào khách ăn mới phi hành tăm xào nghêu. Cháo nghêu nấu ăn liền mới ngon. Sỡ dĩ bát cháo nghêu ở Cửa Lò thơm, ngon, ngoài chất lượng nghêu ngon thì nêm gia vị cũng phải có “bí quyết”. Cháo nghêu bao giờ cũng kèm theo gia vị như tía tô, hành tươi và thật nhiều hành tăm đã được tao vàng rộ. Đặc biệt không thể thiếu bát nước mắm cổ truyền Cửa Hội để du khách nêm theo sở thích của mình.
Bài, ảnh: Thu Hương