Món ngon từ con cáy sông Lam

(Baonghean.vn) - Sông Lam đoạn chảy qua Hưng Nguyên gần cửa biển đã cho người dân nơi đây một nguồn lợi tự nhiên độc đáo, trong đó, nguồn con cáy rất dồi dào. Cáy có thể chế biến thành nhiều món, không chỉ là thực phẩm ngon, sạch, mà còn tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm hộ dân vùng cuối nguồn sông Lam.

Cáy có rất nhiều vùng cuối sông Lam thuộc các xã huyện Hưng Nguyên. 
Cáy có rất nhiều vùng cuối sông Lam thuộc các xã huyện Hưng Nguyên. 

 Cáy là con vật sinh sống ở các vùng nước lợ ven sông. Ở Hưng Nguyên, người dân các xã ven sông Lam như Hưng Lợi, Hưng Nhân, Hưng Khánh, Hưng Lam, Hưng Phú… thường đi bắt cáy để cải thiện bữa ăn và kiếm thêm thu nhập. 

Thịt cáy chứa nhiều đạm được dùng để chế biến nhiều món ăn, trong đó mắm cáy là món ngon được nhiều người ưa chuộng. Theo kinh nghiệm của chị em phụ nữ vùng ven sông, để làm được một mẻ mắm cáy ngon họ phải chọn bắt cáy vào những ngày tối trăng cáy mới cáy mới chắc, béo, nhiều thịt. 

"Cáy bắt về rửa thật sạch, ngâm qua nước muối rồi rửa lại bằng nước đun sôi, sau tách bỏ phần yếm và lưng cho vào cỗi giã nhỏ hoặc dùng cối xay nhuyễn cho nước sôi nguội vào khuấy đều, vắt lấy nước cốt. Ngoài nguyên liệu chính là cáy thì các  loại nguyên liệu như riềng, vỏ quýt, gừng, hành tăm, muối rang và thính là những thứ không thể thiếu khi làm mắm cáy”. Chị Đậu Thị Tuất xóm Hồng Lam xã Hưng Lợi chia sẻ.

Cáy được rửa sạch, chế biến thành các món ăn thơm ngon. Ảnh Thanh Tâm
Cáy được rửa sạch, chế biến thành các món ăn thơm ngon. Ảnh Thanh Tâm

 Cáy sau khi giã nhỏ lóng lấy nước cốt được trộn với các nguyên liệu theo tỷ lệ 1 kg cáy, 0,4 kg hành tăm, 0,3 kg quýt tươi bóc lấy vỏ, 0,25 kg riêng, 0,25 kg gừng, 0,5 gam bột ớt cay, bột ớt, muối rang và gạo lứt nấu thành cơm phơi khô rang vàng để làm thính. 

Các nguyên liệu được xay nhỏ trộn đều với nước cáy ủ trong thời gian từ 20-30 ngày mắm cáy chín có thể đưa ra ăn. Mắm cáy chín có màu nâu cánh gián với mùi thơm nồng vị vừa chua cay dùng để chấm thịt luộc, hành muối, dưa món, măng luộc, rau khoai lang đều rất ngon. 

Chị Trần Thị Mười ở xã Hưng Lợi cho biết: “Từ thời ông bà tổ tiên của chúng tôi đã biết bắt cáy và chế biến thành nhiều món ăn và mắm cáy để sử dụng dần. Lúc đầu các sản phẩm chỉ để sử dụng trong gia đình và làm quà biếu về sau nhiều người hỏi mua nen chúng tôi làm thêm để bán”.

 » Lúa 'Khâu cầy nọi', đặc sản vùng biên xứ Nghệ

 » Bèo tây đã thành đặc sản
 

mắm cáy. Ảnh Thanh Tâm mắm cáy do hội phụ nữ Hưng Lợi chế biến. Ảnh Thanh Tâm
Mắm cáy do hội phụ nữ Hưng Nguyên chế biến.  Mỗi lít mắm cáy hiện có giá bán 300 ngàn đồng.

Mắm cáy Hưng Lợi hiện được sản xuất nhỏ lẻ trong các hộ gia đình, đầu ra không ổn định, chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Hội phụ nữ và hội nông dân xã Hưng Lợi đã thành lập tổ hợp tác sản xuất mắm cáy để phát huy giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Với lợi thế là xã  nằm dọc theo bờ sông Lam ở vùng hạ nguồn nơi thủy triều lên xuống, nước bị nhiễm mặn, nguồn lợi cáy dồi dào nên  ở Hưng Lợi có hàng trăm lao động chuyên đi bắt cáy, chế biến mắm cáy. Nếu sản phẩm mắm cáy tiêu thụ mạnh sẽ góp phần khai thác tốt nguồn lợi thủy sản và cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch giàu dinh dưỡng, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động trên địa bàn. 

Thanh Tâm

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.