Mong cầu qua suối

(Baonghean) - Nhiều năm qua, học sinh bản Quàng, xã Châu Phong, Quỳ Châu phải lội qua con suối Nậm Cam để đến trường. Lo lắng, nhiều phụ huynh bỏ việc nương rẫy cõng con đi học. Nhưng vào mùa mưa khi nước lũ dâng cao, trẻ con trong bản đều phải nghỉ học ở nhà.

Học sinh bản Quàng (xã Châu Phong - Quỳ Châu) phải lội suối đến trường.
 
Khoảng 5h chiều, một nhóm học sinh tập trung đứng chờ nhau để cùng qua suối Nậm Cam về nhà. Nắm tay nhau lội xuống nước, các em vui vẻ cười đùa: “Ngày nào cũng thế, quen rồi ạ”, phía sau là một số phụ huynh đi theo để trông chừng. Với các cháu nhỏ tuổi, bố mẹ phải cõng qua suối. Bà Lữ Thị Xuân nói: “Ngày mô cũng phải đưa đón cháu đi học, buổi sáng đưa đến lớp, buổi chiều đi đón về, không làm được việc chi cả. Mà để nó tự đi học thì không yên tâm”. 
 
Bản Quàng có 51 hộ dân với 423 khẩu, nằm tách biệt với trung tâm xã bởi khe Nậm Cam. Hàng ngày, hơn 70 học sinh của bản phải lội qua suối, để đến trường mầm non, tiểu học và THCS Châu Phong II ở bản Tằm. Vào mùa mưa, việc đi học của học sinh bản Quàng hết sức nguy hiểm. “Có những khi nước lũ về làm ngập mấy ruộng lúa trên cao, cuốn phăng cả những guồng nước, bản Quàng chúng tôi bị cô lập với bên ngoài. Thậm chí, trong bản cũng bị nước chia làm 3 khu riêng biệt. Những ngày như thế, học sinh phải nghỉ học ở nhà hoặc xin ở nhờ nhà dân xung quanh trường để đi học”, anh Lữ Văn Tương, Trưởng bản Quàng cho biết.
 
Những đợt mưa lớn, lũ về, công an viên của bản được cử ra chốt 2 bên bờ suối, dựng rào chắn, không cho ai đi qua, chờ đến khi nước rút. Trong bản, bà con phải mua lương thực, thực phẩm về trữ, vì có thể bị cô lập mấy ngày liền. Trưởng bản huy động thanh niên vào rừng chặt cây mét về để chuẩn bị làm bè đi lại, phòng nước dâng cao ngập nhà. Các vật nuôi trâu bò, lợn, gà và vật dụng trong nhà cũng được di dời đến nơi cao nhất của bản, phòng khi bị nước lũ cuốn trôi. Có cầu bắc qua suối là mong ước từ lâu của bà con bản Quàng, không chỉ để học sinh tới trường an toàn, mà còn cải thiện tình trạng giao thông khó khăn, giúp đời sống sinh hoạt, sản xuất, buôn bán của bà con nơi đây được thuận lợi.
 
Ông Lê Hạ Lý, Chủ tịch UBND xã Châu Phong, cho biết: “Bản Quàng cách biệt với trung tâm xã bởi con suối Nậm Cam, nhiều năm qua học sinh phải lội suối đến trường, đời sống người dân cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Chúng tôi cũng đã đề xuất lên cấp trên nguyện vọng và mong muốn của người dân bản Quàng về việc xây cầu bắc qua suối. Theo Đề án 186 cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT trên địa bàn vùng dân tộc, cầu qua suối Nậm Cam đã được Bộ GTVT phê duyệt. Công tác đo đạc, kiểm tra đã được thực hiện vào cuối năm 2014. Dự kiến năm nay chiếc cầu treo sẽ được khởi công xây dựng”.
 
Hồ Lài