Mong cầu qua suối

(Baonghean) - Nhiều năm qua, học sinh bản Quàng, xã Châu Phong, Quỳ Châu phải lội qua con suối Nậm Cam để đến trường. Lo lắng, nhiều phụ huynh bỏ việc nương rẫy cõng con đi học. Nhưng vào mùa mưa khi nước lũ dâng cao, trẻ con trong bản đều phải nghỉ học ở nhà.

Học sinh bản Quàng (xã Châu Phong - Quỳ Châu) phải lội suối đến trường.
Học sinh bản Quàng (xã Châu Phong - Quỳ Châu) phải lội suối đến trường.

Khoảng 5h chiều, một nhóm học sinh tập trung đứng chờ nhau để cùng qua suối Nậm Cam về nhà. Nắm tay nhau lội xuống nước, các em vui vẻ cười đùa: “Ngày nào cũng thế, quen rồi ạ”, phía sau là một số phụ huynh đi theo để trông chừng. Với các cháu nhỏ tuổi, bố mẹ phải cõng qua suối. Bà Lữ Thị Xuân nói: “Ngày mô cũng phải đưa đón cháu đi học, buổi sáng đưa đến lớp, buổi chiều đi đón về, không làm được việc chi cả. Mà để nó tự đi học thì không yên tâm”. 

Bản Quàng có 51 hộ dân với 423 khẩu, nằm tách biệt với trung tâm xã bởi khe Nậm Cam. Hàng ngày, hơn 70 học sinh của bản phải lội qua suối, để đến trường mầm non, tiểu học và THCS Châu Phong II ở bản Tằm. Vào mùa mưa, việc đi học của học sinh bản Quàng hết sức nguy hiểm. “Có những khi nước lũ về làm ngập mấy ruộng lúa trên cao, cuốn phăng cả những guồng nước, bản Quàng chúng tôi bị cô lập với bên ngoài. Thậm chí, trong bản cũng bị nước chia làm 3 khu riêng biệt. Những ngày như thế, học sinh phải nghỉ học ở nhà hoặc xin ở nhờ nhà dân xung quanh trường để đi học”, anh Lữ Văn Tương, Trưởng bản Quàng cho biết.

Những đợt mưa lớn, lũ về, công an viên của bản được cử ra chốt 2 bên bờ suối, dựng rào chắn, không cho ai đi qua, chờ đến khi nước rút. Trong bản, bà con phải mua lương thực, thực phẩm về trữ, vì có thể bị cô lập mấy ngày liền. Trưởng bản huy động thanh niên vào rừng chặt cây mét về để chuẩn bị làm bè đi lại, phòng nước dâng cao ngập nhà. Các vật nuôi trâu bò, lợn, gà và vật dụng trong nhà cũng được di dời đến nơi cao nhất của bản, phòng khi bị nước lũ cuốn trôi. Có cầu bắc qua suối là mong ước từ lâu của bà con bản Quàng, không chỉ để học sinh tới trường an toàn, mà còn cải thiện tình trạng giao thông khó khăn, giúp đời sống sinh hoạt, sản xuất, buôn bán của bà con nơi đây được thuận lợi.

Ông Lê Hạ Lý, Chủ tịch UBND xã Châu Phong, cho biết: “Bản Quàng cách biệt với trung tâm xã bởi con suối Nậm Cam, nhiều năm qua học sinh phải lội suối đến trường, đời sống người dân cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Chúng tôi cũng đã đề xuất lên cấp trên nguyện vọng và mong muốn của người dân bản Quàng về việc xây cầu bắc qua suối. Theo Đề án 186 cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT trên địa bàn vùng dân tộc, cầu qua suối Nậm Cam đã được Bộ GTVT phê duyệt. Công tác đo đạc, kiểm tra đã được thực hiện vào cuối năm 2014. Dự kiến năm nay chiếc cầu treo sẽ được khởi công xây dựng”.

Hồ Lài

Tin mới

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.