Mong cầu qua suối

(Baonghean) - Nhiều năm qua, học sinh bản Quàng, xã Châu Phong, Quỳ Châu phải lội qua con suối Nậm Cam để đến trường. Lo lắng, nhiều phụ huynh bỏ việc nương rẫy cõng con đi học. Nhưng vào mùa mưa khi nước lũ dâng cao, trẻ con trong bản đều phải nghỉ học ở nhà.

Học sinh bản Quàng (xã Châu Phong - Quỳ Châu) phải lội suối đến trường.
Học sinh bản Quàng (xã Châu Phong - Quỳ Châu) phải lội suối đến trường.

Khoảng 5h chiều, một nhóm học sinh tập trung đứng chờ nhau để cùng qua suối Nậm Cam về nhà. Nắm tay nhau lội xuống nước, các em vui vẻ cười đùa: “Ngày nào cũng thế, quen rồi ạ”, phía sau là một số phụ huynh đi theo để trông chừng. Với các cháu nhỏ tuổi, bố mẹ phải cõng qua suối. Bà Lữ Thị Xuân nói: “Ngày mô cũng phải đưa đón cháu đi học, buổi sáng đưa đến lớp, buổi chiều đi đón về, không làm được việc chi cả. Mà để nó tự đi học thì không yên tâm”. 

Bản Quàng có 51 hộ dân với 423 khẩu, nằm tách biệt với trung tâm xã bởi khe Nậm Cam. Hàng ngày, hơn 70 học sinh của bản phải lội qua suối, để đến trường mầm non, tiểu học và THCS Châu Phong II ở bản Tằm. Vào mùa mưa, việc đi học của học sinh bản Quàng hết sức nguy hiểm. “Có những khi nước lũ về làm ngập mấy ruộng lúa trên cao, cuốn phăng cả những guồng nước, bản Quàng chúng tôi bị cô lập với bên ngoài. Thậm chí, trong bản cũng bị nước chia làm 3 khu riêng biệt. Những ngày như thế, học sinh phải nghỉ học ở nhà hoặc xin ở nhờ nhà dân xung quanh trường để đi học”, anh Lữ Văn Tương, Trưởng bản Quàng cho biết.

Những đợt mưa lớn, lũ về, công an viên của bản được cử ra chốt 2 bên bờ suối, dựng rào chắn, không cho ai đi qua, chờ đến khi nước rút. Trong bản, bà con phải mua lương thực, thực phẩm về trữ, vì có thể bị cô lập mấy ngày liền. Trưởng bản huy động thanh niên vào rừng chặt cây mét về để chuẩn bị làm bè đi lại, phòng nước dâng cao ngập nhà. Các vật nuôi trâu bò, lợn, gà và vật dụng trong nhà cũng được di dời đến nơi cao nhất của bản, phòng khi bị nước lũ cuốn trôi. Có cầu bắc qua suối là mong ước từ lâu của bà con bản Quàng, không chỉ để học sinh tới trường an toàn, mà còn cải thiện tình trạng giao thông khó khăn, giúp đời sống sinh hoạt, sản xuất, buôn bán của bà con nơi đây được thuận lợi.

Ông Lê Hạ Lý, Chủ tịch UBND xã Châu Phong, cho biết: “Bản Quàng cách biệt với trung tâm xã bởi con suối Nậm Cam, nhiều năm qua học sinh phải lội suối đến trường, đời sống người dân cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Chúng tôi cũng đã đề xuất lên cấp trên nguyện vọng và mong muốn của người dân bản Quàng về việc xây cầu bắc qua suối. Theo Đề án 186 cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT trên địa bàn vùng dân tộc, cầu qua suối Nậm Cam đã được Bộ GTVT phê duyệt. Công tác đo đạc, kiểm tra đã được thực hiện vào cuối năm 2014. Dự kiến năm nay chiếc cầu treo sẽ được khởi công xây dựng”.

Hồ Lài

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.