Mong muốn Nghệ An phát triển thuộc tốp đầu cả nước

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là chia sẻ của đồng chí Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội tại cuộc làm việc giữa các đồng chí lãnh đạo tỉnh với Ban Liên lạc Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội sáng 17/6.
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội diễn ra tại Tp Vinh sáng 17/6. Ảnh: Thành Duy

Về phía Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội có các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An; Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Tạ Quang Ngọc - nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 và các đại biểu, các doanh nghiệp. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội bày tỏ phấn khởi trước những bước phát triển của tỉnh, đồng thời trao đổi nhiều ý kiến tâm huyết, đầy tinh thần trách nhiệm với quê hương.

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh ước đạt 7,39%, cao hơn so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Tổng thu ngân sách ước đạt 6.187 tỷ đồng. 

Trên địa bàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 43 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 5.272 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 739 doanh nghiệp, tăng gần 15% so với cùng kỳ…


Đồng chí Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị tỉnh tập trung quan tâm công tác cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt thật tốt để làm nền tảng cho quán trình lãnh đạo phát triển của tỉnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cũng chia sẻ những trăn trở liên quan đến chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp dưới. Theo Trung tướng, tỉnh cần quan tâm tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng để đội ngũ cán bộ cấp cơ sở thực sự có những thay đổi về cung cách làm việc phù hợp với xu thế phát triển, theo kịp tư duy lãnh đạo.

Còn nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển sau khi phân tích thời cơ, vận hội phát triển của nước ta, cũng như căn cứ vào tiềm năng, lợi thế của Nghệ An, ông đề nghị tỉnh quan tâm phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển du lịch…; đồng thời nâng cao được các chỉ số thành phần liên quan đến môi trường đầu tư trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và các chỉ số khác…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư, Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng chia sẻ quan điểm cần lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư ở Nghệ An. “Phải làm một cuộc Đông Du 2.0” - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Tại cuộc làm việc, một số doanh nhân quê Nghệ An, cũng như nhà đầu tư nước ngoài tham gia đoàn cũng đã có những chia sẻ về định hướng đầu tư vào tỉnh, đồng thời có những kiến nghị, gợi mở hợp tác.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn tình cảm, những ý kiến sâu sắc của các thành viên đoàn công tác; đồng thời phân tích thêm một số định hướng phát triển trên các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, du lịch của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh phương hướng triển khai 3 khâu đột phá mà Trung ương đã chỉ ra, theo đó đối với Nghệ An tập trung phát triển hạ tầng, đặc biệt là cửa khẩu quốc tế, hệ thống cảng biển ở Cửa Lò, Hoàng Mai, mở rộng sân bay Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Còn về nguồn nhân lực, trên nền tảng các cơ sở đào tạo lao động kỹ thuật được đánh giá là khá tốt, tỉnh sẽ tập trung để nâng cao chất lượng, mặt khác phát triển nhân lực đại học và sau đại học, nhất là nhân lực kỹ thuật, chuyên gia công nghệ thông tin. Về thể chế, Nghệ An tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó năm nay tỉnh đã chỉ đạo thực hiện điểm tại 7 đơn vị. 

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao uy tín của Đảng trong xã hội. Muốn vậy, phải xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự gương mẫu; giữ được khối đoàn kết nội bộ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ với đoàn công tác những giải pháp chỉ đạo trọng tâm để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tại cấp xã như: quy định Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp xã đối thoại với nhân dân 6 tháng/lần. Thường trực Tỉnh ủy cũng đã tổ chức gặp mặt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 480 xã trên địa bàn.

Trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ ý kiến của đoàn công tác Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, sẽ cố gắng tối đa để xây dựng Nghệ An phát triển bền vững, nhanh hơn, đáp ứng kỳ vọng.

Đồng chí Lê Doãn Hợp phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Lê Doãn Hợp phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết thúc cuộc làm việc, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội Lê Doãn Hợp bày tỏ cảm ơn lãnh đạo tỉnh; các ý kiến phát biểu đều đầy tinh thần trách nhiệm với quê hương; đồng thời cho biết, hội sẽ tiếp tục phối hợp, kết nối, đồng hành với tỉnh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thu hút đầu tư vào Nghệ An. 

Trước đó, phát biểu đầu cuộc làm việc, đồng chí Lê Doãn Hợp chia sẻ, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội luôn mong muốn tỉnh phát triển nhanh hơn cả kinh tế và xã hội, thuộc tốp đầu cả nước; cán bộ Nghệ An trưởng thành nhiều hơn cả trong tỉnh và Trung ương; vì vậy cuộc làm việc là dịp để gắn kết chặt chẽ hơn nữa, thảo luận các vấn đề hợp tác nhằm thực hiện các mục tiêu xây dựng quê hương.

Tin mới

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.