'Mong Thủ tướng và các Bộ trưởng thực hiện những lời hứa'

Cử tri mong Thủ tướng và các Bộ trưởng thực hiện những lời hứa của mình trước Quốc hội, trước cử tri, tạo ra một Chính phủ kiến tạo.

Chiều 18/11, trong phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó có nhiều điểm sáng như: kinh tế tiếp tục phát triển khả quan, nợ công được kiểm soát và có xu hướng giảm…tạo được lòng tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ. Bên cạnh đó, đại biểu và cử tri còn nhiều vấn đề mong muốn Thủ tướng làm rõ hơn, cụ thể hơn một số vấn đề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn.

Cử tri Võ Thanh Nghị, ở thành phố Tân An, tỉnh Long An cho rằng, với nhiều vấn đề không mới nhưng Chính phủ cũng phải cụ thể hóa để người dân hiểu và cùng thực hiện cho hiệu quả. Ví dụ như xây dựng đô thị văn minh. Ngay nội hàm văn minh là như thế nào thì Chính phủ và các bộ ngành, chính quyền các cấp cần giúp người dân hiểu rõ, nhất là ở cấp cơ sở. Nếu ở cơ sơ thấy được vấn đề này cụ thể thì công việc mới có kết quả bền vững, còn nếu không lại mắc vào bệnh thành tích.

“Vấn đề quyết định là con người. Con người ở đây là nhân dân, người dân phải hiểu biết, phải có văn hóa nhất định thì mới đóng góp hình thành xây dựng đô thị văn minh” – cử tri Võ Thanh Nghị nêu ý kiến.

Đánh giá rất cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Anh Việt, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết, Thủ tướng trả lời rất hay, rõ ràng, mạch lạc, sát sao với những câu hỏi của các đại biểu, có những kiến tạo.

Ông mong Thủ tướng và các Bộ trưởng thực hiện những lời hứa của mình trước Quốc hội, trước cử tri, tạo ra một Chính phủ kiến tạo để nhân dân và đất nước càng ngày càng đi lên.

Cùng chung quan điểm, ông Võ Tuấn Tài, Bí thư chi bộ khối 17, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho rằng, kỳ họp này Quốc hội đã dành nhiều thời gian hơn cho Thủ tướng trả lời chất vấn so với các kỳ họp trước. Thủ tướng đã trả lời thấu đáo nhiều câu hỏi khá hóc búa, sát sườn mà đại biểu và cử tri quan tâm. Ngay câu hỏi chất vấn đầu tiên, đại biểu đã đề cập vấn đề phân hóa giàu nghèo trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Với hàng chục câu hỏi, Thủ tướng đã trả lời rõ ràng các ý kiến chất vấn, đề cập một số giải pháp trước mắt và lâu dài trước các vấn đề đại biểu nêu.

Quan tâm đến vấn đề chống tham nhũng, đặc biệt là những vụ án điểm, điển hình vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Tài hy vọng thời gian sớm nhất, Chính phủ sẽ chỉ đạo đưa vụ án ra trước công luận để nhân dân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ; Tin tưởng hơn vào tuyên ngôn của Chính phủ kiến tạo và hành động.

“Về vấn đề xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động và khởi nghiệp, như đại biểu Vũ Tiến Lộc có chất vấn, phải đây là tuyên ngôn hay phương châm hành động? Đây là lần đầu tiên Chính phủ có khẩu hiệu hành động giống như một tuyên ngôn. Mong rằng đó là tuyên ngôn của Chính phủ để trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện đúng như tuyên ngôn, làm cho nền kinh tế của đất nước vận hành tốt hơn, đúng như là mong mỏi của Đảng, nhà nước cũng như của nhân dân” – ông Võ Tuấn Tài bày tỏ.

Quan tâm đến khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách giữa nông thôn – thành thị, miền núi – đồng bằng đang có xu hướng mở rộng, cử tri Vũ Hữu Kẹo, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương mong trong thời gian tới, Quốc hội, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách phù hợp hơn. Cần phải đầu tư hơn và tập trung hơn những yếu tố vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn để khoảng cách ngắn lại, vì khi khoảng cách ngắn lại thì phân biệt giàu nghèo mới có thể thu hẹp và những bất công trong xã hội cũng sẽ bớt đi.

“Nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn sẽ tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng. Một trong những giải pháp, tôi nghĩ là cần có cơ chế làm sao để đưa lực lượng trẻ, tri thức tốt về nông thôn, miền núi và đầu tư cơ sở hạ tầng thì khoảng cách này mới có tính khả thi được” – cử tri Vũ Hữu Kẹo nêu ý kiến./.

Theo VOV