Moskva cảnh báo Moldova nguy cơ đối đầu quân sự

Theo Công Thuận (Báo Tin tức)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 1/9 cảnh báo Moldova rằng việc đe dọa an ninh đối với quân đội Nga tại khu vực ly khai Transnistria có nguy cơ gây ra đối đầu quân sự với Moskva.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

"Mọi người nên hiểu rằng bất kỳ hành động nào đe dọa đến an ninh của quân đội chúng tôi (ở Transnistria) sẽ được luật pháp quốc tế coi là một cuộc tấn công vào Nga, như trường hợp ở Nam Ossetia khi lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi bị tấn công bởi (cựu Tổng thống Gruzia Mikheil) Saakashvili”, ông Lavrov nói.

Transnistria, nơi chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của Moskva, đã xuất hiện một loạt cuộc tấn công lẻ tẻ vào tháng 4, làm gia tăng căng thẳng vốn đã lên cao sau cuộc xung đột ở Ukraine, nước giáp biên giới với Moldova.

Ví dụ, hai vụ nổ đã làm hư hỏng cột phát sóng từ thời Liên Xô của đài phát thanh Nga từ một ngôi làng ở vùng Transnistria hôm 26/4, khiến Tổng thống Moldova phải triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp.

Nga đã đóng quân gìn giữ hòa bình ở Transnistria từ đầu những năm 1990, khi một cuộc xung đột vũ trang dẫn đến ​​lực lượng ly khai giành phần lớn khu vực khỏi sự kiểm soát của Moldova. Nga cho biết quân đội của họ ở đó để duy trì hòa bình và ổn định, nhưng Moldova muốn Moskva rút lực lượng của mình.

Chính quyền ở Chisinau, từng nhấn mạnh rằng họ cam kết đối thoại hòa bình vì tương lai của khu vực, cho biết sẽ triệu tập quyền đại sứ Nga để nêu rõ lập trường của mình.

“Chisinau vẫn hoàn toàn cam kết đối thoại hòa bình ở (Transnistria) và kêu gọi Nga rút quân khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Bất kỳ đề xuất nào về một cách tiếp cận khác đều không có cơ sở. Để làm rõ những điều trên, Ngoại trưởng Nicu Popescu đã quyết định triệu quyền Đại sứ Nga đến Bộ Ngoại giao Moldova", Daniel Voda, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Moldova, nêu rõ.

Người phát ngôn trên cũng nhấn mạnh quyền của tất cả các nhóm thiểu số - bao gồm cả những người nói tiếng Nga - ở Moldova đã được đảm bảo.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.