Một chủ nhiệm HTX năng động

(Baonghean) - Nhắc đến Tri Lễ - Quế Phong không thể không nói đến cây chanh leo, vì đây được xem là cây trồng xóa đói giảm nghèo hiệu quả nhất ở đây. Từ diện tích thử nghiệm hơn 2 ha thì đến nay, toàn xã đã nhân rộng được hơn 16ha, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia. Một trong những người đóng góp nên thành công đó có ông Vi Thanh Xuân, người bản Yên Sơn (Tri Lễ) - Chủ nhiệm HTX dịch vụ NN phát triển chanh leo.

Tháng 9/2010, UBND huyện có chủ trương thí điểm mô hình cây chanh leo với diện tích 2 ha trên địa bàn xã Tri Lễ. Chủ trương là thế nhưng bây giờ, tham gia lựa chọn hộ nào trồng mới là vấn đề quan trọng. Được cán bộ xã vận động, gia đình ông Xuân và 13 hộ dân nữa ở bản Yên Sơn nhận lời trồng. “Lúc đó, chúng tôi chưa biết cây chanh leo hình hài thế nào, có hiệu quả không, nhưng do có niềm tin nên sẵn sàng  làm. Được hỗ trợ giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc nên cây chanh leo phát triển tốt, chúng tôi rất vui mừng”, ông Xuân chia sẻ.Vườn chanh leo của gia đình ông Xuân mỗi năm cho thu nhập gần 40 triệu đồng.

Vụ thu hoạch đầu tiên, ông Xuân thu 12 triệu đồng với diện tích 1.400m2. So với cây quế, hiệu quả kinh tế của cây chanh leo vượt trội hơn hẳn. Sau khi tích lũy được một ít kinh nghiệm, cộng với chủ trương nhân rộng cây chanh leo, ông bắt đầu đứng ra cùng vận động nhân dân làm theo. Ông  thường xuyên đến từng hộ dân, phân tích cho họ hiểu những hiệu quả mà cây chanh leo mang lại, rồi cùng với nhân dân bắt tay vào làm. Nhờ đó mà trong năm 2011, toàn bản Yên Sơn đã có thêm 20 hộ tham gia trồng, nâng diện tích chanh leo của toàn bản lên 3 ha. Những điện tích trước đây trồng quế, lúa có giá trị thấp được người dân thay thế bằng cây chanh leo.

Khi người dân bắt đầu tin tưởng những chủ trương tốt của chính quyền, thì một khó khăn mới lại xuất hiện, đó là việc tìm đầu ra cho cây chanh leo. Do chưa có một kênh thu mua ổn định nên sản phẩm của người dân làm ra chưa phát huy được hết giá trị của nó. Thế rồi, ông Xuân cùng 7 hộ dân nữa mạnh dạn làm hồ sơ xin được thành lập hợp tác xã. Ý tưởng của ông đang trùng với chủ trương của huyện, nên tháng 12/2011, HTX dịch vụ nông nghiệp và phát triển chanh leo do ông Xuân làm chủ nhiệm được thành lập với số vốn ban đầu là 60 triệu đồng. Mục đích của HTX là cung ứng phân bón, thuốc trừ sâu và thu gom và tiêu thụ sản phẩm chanh leo cho người dân.

Từ khi HTX ra đời, toàn bộ sản phẩm chanh leo trên địa bàn bản Yên Sơn và nhiều bản khác trong xã đã tìm được đầu ra ổn định. HTX đã liên kết với Công ty CP thực phẩm Nghệ An tổ chức hướng dẫn kỹ thuật trồng và thu mua sản phẩm cho người dân với giá trị trường. Nhờ đó mà người dân yên tâm trồng, đầu tư cho cây chanh leo nên năng suất và chất lượng ngày càng tăng cao. Mỗi năm, HTX của ông Xuân thu gom và đưa đi tiêu thụ từ 17-18 tấn chanh leo. Hiện nay, diện tích trồng chanh leo của HTX là 4 ha và đang tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. Mỗi năm, thu nhập của các thành viên trong HTX đạt từ 30-50 triệu đồng. “Chúng tôi đã làm tờ trình gửi lên UBND xã xin cho mượn đất để xây dựng trụ sở HTX. Khi đó, chúng tôi mới có điều kiện để tổ chức cung ứng phân bón, thuốc trừ sâu cho người dân. Bởi đây là cái mà người dân đang thiếu”, ông Xuân nói.

Nhờ những thành tích đạt được, tháng 12/2010, ông Vi Thanh Xuân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2007-2010. Nhận được vinh dự này, ông Xuân rất vui, nhưng điều ông vui hơn là đời sống của người dân đang ngày càng được nâng cao nhờ cây chanh leo. Ông cho biết: Tâm niệm của tôi là tiếp tục được giúp người dân trong quá trình sản xuất kinh tế bằng khả năng của mình. Bởi vì, khi mình giúp dân tức là đang tự giúp mình.


Phạm Bằng