Một cô giáo tận tụy

(Baonghean.vn) - Gần 20 năm trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Hiên - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Châu Thắng (Quỳ Châu), luôn tâm niệm là để ngôi trường vững mạnh thì cần tạo nên tập thể đoàn kết, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc, tận tâm với nghề, yêu trường, mến trẻ...

Năm 1989, sau khi học xong lớp Trung cấp nuôi dạy trẻ Trung ương I, Hà Nội, cô giáo Nguyễn Thị Hiên ở xã Nghi Phú (TP. Vinh), tình nguyện lên huyện miền núi Quỳ Châu công tác tại nhà trẻ Liên cơ B (Trường mầm non thị trấn Tân Lạc ngày nay), sau đó về công tác tại trường mầm non các xã Châu Bình và Châu Hội. Năm 2009, cô Hiên được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường mầm non xã Châu Thắng. Nhớ lại những ngày đầu về trường, cô Hiên tâm sự: "Đồng bào nơi đây nghèo lắm, gạo không đủ ăn, cha mẹ cho con đi học chữ đã khó nói gì đến gửi con vào trường mẫu giáo". Qua thời gian giảng dạy, cô nhận thấy việc duy trì sĩ số ở trường thật sự khó khăn, bởi tập tục của người dân tộc thiểu số đưa con lên rẫy khi bố mẹ đi làm vẫn còn ăn sâu trong suy nghĩ của bà con.


Cô giáo Nguyễn Thị Hiên

Với sự trăn trở làm sao để thu hút được các cháu đến lớp, cô động viên chị em đồng nghiệp một buổi lên lớp, một buổi đến tận nhà các phụ huynh, trò chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng và vận động bà con đừng đưa con lên rẫy mà cho con đến lớp vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa được học chữ. Bên cạnh đó, cô đã đúc kết nhiều sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn như: "Giáo dục dinh dưỡng - vệ sinh an toàn thực phẩm", "Tổ chức bữa ăn cho trẻ độ tuổi từ 24 đến 36 tháng" và "Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng". Từ đó, tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên phấn đấu và rèn luyện nâng cao chất lượng giảng dạy. Đến nay, Trường có bước phát triển mạnh cả về quy mô, chất lượng, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh lựa chọn.

Với 17 năm công tác và gần 3 năm gắn bó với Trường mầm non Châu Thắng, trên cương vị hiệu trưởng, ngoài sự tâm huyết yêu nghề mến trẻ hết lòng vì sự nghiệp mầm non, cô Hiên luôn chia sẻ giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất với tất cả chị em trong trường, nhất là những người có hoàn cảnh éo le, vất vả. Chính vì vậy trường luôn có một đội ngũ giáo viên tận tình hăng say với công việc, luôn sΩn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để vì sự nghiệp chung, góp phần đưa trường mầm non Châu Thắng từ trường cận yếu của huyện lên trường tiên tiến, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cá nhân cô Hiên, 8 năm liền đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm. Cô còn vinh dự được nhận danh hiệu Giỏi việc nước, đảm việc nhà giai đoạn 2000-2005, 2005-2010.


Trần Ngọc Lan