Một công ty dược bị đình chỉ vì vi phạm kinh doanh chất tạo nạc

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế đã ra quyết định đình chỉ Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa dược quốc tế Phương Đông và chuyển công an điều tra doanh nghiệp này vì hành vi nhập khẩu và buôn lại trái phép số lượng lớn dược phẩm Salbutamol, có tác dụng làm giãn cơ của các tuyến hô hấp, giúp cho việc hít thở dễ dàng hơn.

Một loại thuốc chữa hen suyễn có chất Salbutamol

Trong quyết định số 644/QĐ-QLD, ban hành ngày 4/12 vừa qua, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa dược quốc tế Phương Đông, có địa chỉ đăng ký kinh doanh ở số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa Hà Nội, do vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu làm thuốc.

Trước đó, qua công tác kiểm tra hậu mại, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc. 

Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa dược quốc tế Phương Đông đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol với số lượng thực tế nhiều hơn 200kg so với số lượng nguyên liệu trên đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu, tá dược, bán thành phẩm thuốc được Cục Quản lý Dược duyệt.

Không những vậy, công ty này còn bán buôn nguyên liệu Salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc). 

Với những lý do vi phạm nghiêm trọng trên, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định đình chỉ việc kinh doanh thuốc của Công ty Phương Đông đồng thời dừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc của công ty này vô thời hạn; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty Phương Đông do Sở Y tế thành phố Hà Nội cấp, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký ban hành quyết định này. 

Cục Quản lý Dược đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty trách nhiệm hữu hạn hóa dược quốc tế Phương Đông theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12.

Cục Quản lý Dược đã chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ việc này tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an để cơ quan điều tra xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Salbutamol mặc dù là một dược liệu nhưng cũng lại là một loại hóa chất dùng rộng rãi trong chăn nuôi vì tính năng giúp gia súc tạo nạc, thịt sau khi giết mổ có màu tươi, bắt mắt. Việc sử dụng thịt gia súc thường xuyên có chất Salbutamol với hàm lượng vượt mức cho phép sẽ khiến người tiêu dùng tích tụ hóa chất này làm xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, đau đầu, bùn rủn chân tay, tim đập nhanh. 

Do đó, Salbutamol đã bị nhiều nước trong đó có Việt Nam đưa vào diện kiểm soát chặt chẽ về liều lượng nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp, hộ chăn nuôi vẫn lén lút mua, sử dụng các loại thuốc có hóa chất này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Theo Vietnam+