Một công ty ở Nghệ An hỗ trợ hơn 25.000 chiếc cặp cho học sinh

(Baonghean) - Bên cạnh phát triển sản xuất, giúp nông dân mở hướng thoát nghèo, Công ty Mía đường Nghệ An tích cực trong công tác từ thiện, nhân đạo, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

Lãnh đạo Công ty Mía đường Nghệ An trao tặng nhà tình nghĩa và quà cho hộ nghèo trong vùng dự án.
Với nhận thức, doanh nghiệp phát triển được là nhờ vào xã hội nên việc tham gia vào các hoạt động xã hội (từ thiện, nhân đạo) được Công ty Mía đường Nghệ An hết sức quan tâm. Hàng năm công ty tổ chức các chương trình hỗ trợ cộng đồng như làm nhà “Đại đoàn kết”, “Quỹ khuyến học” và “Tết vì người nghèo” với số tiền hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.
 
Đặc biệt, góp phần chăm lo tương lai của những “chủ nhân” mai sau trên vùng đất mía, 16 năm qua (từ 2001 đến nay), năm nào công ty cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục cụ thể và có tác dụng rõ rệt. Trước đây, các trường thuộc vùng nguyên liệu chỉ dùng bảng xi măng sơn đen, rất khó nhìn và nhanh hỏng. Công ty đã cấp 250 bảng từ chống loá. Đồng hành cùng các em vào lớp 1 hàng năm, công ty đã cấp cho trẻ em vùng mía nguyên liệu mỗi em 1 cặp sách cùng đầy đủ đồ dùng học tập. Trong suốt 16 năm qua, tổng cộng đã có 25.726 em đã được nhận cặp mới với tổng trị giá 2,8 tỷ đồng.
 
Ý nghĩa và hiệu quả của chương trình rất lớn, nên dù có lúc thăng trầm, qua các đời tổng giám đốc đều rất tâm huyết thực hiện. Ngài Tony Maple - Tổng Giám đốc công ty đã trao đổi: “Với các bạn nhỏ, công ty luôn sẵn sàng giúp đỡ trong mỗi chặng đường học tập. Bởi làm thay đổi diện mạo của miền đất này là bắt đầu từ những ngày trên ghế nhà trường của các bạn ấy từ hôm nay. Đó cũng là tâm nguyện của chúng tôi”. 
 
Trong 3 năm (từ 2011 - 2013), công ty đã tổ chức chương trình cấp học bổng cho học sinh nghèo với số tiền 200 triệu đồng mỗi năm. Vào năm 2006 nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, công ty đã dành ra 32.000 USD để cấp học bổng cho sinh viên nghèo vùng mía với mức 5 triệu đồng mỗi năm/mỗi sinh viên và kéo dài suốt những năm các em học đại học.
 
Nhờ được thụ hưởng nguồn học bổng này, nhiều bạn đã trưởng thành và tự lập trong cuộc sống. Như trường hợp em Phan Văn Hoà, ở Châu Đình (Quỳ Hợp), gia đình quá khó khăn tưởng chừng không thể đủ điều kiện để đi cùng ước mơ theo học. Nhờ chương trình học bổng đầy ý nghĩa, Hoà đã tốt nghiệp Khoa Nông học (ĐH Vinh). Nay Hoà đã là Phó Chủ tịch xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) được dân tin yêu. Cũng có thể kể ra đây nhiều bạn trẻ khác vững vàng bước ra cuộc đời dài rộng từ sự nâng đỡ ban đầu của công ty như bạn Nguyễn Thị Yến, quê ở Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn), tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1, nay về công tác tại Công ty rau sạch của tập đoàn TH; bạn Hoàng Thị Trung, công tác tại UBND huyện Quỳ Châu...
 
Từ năm 2004 đến nay, công ty đã hỗ trợ xây 91 căn nhà đại đoàn kết (tương đương 700 triệu đồng). 16 năm nay (từ 2001), công ty đã hỗ trợ sửa chữa đường cho các địa phương vùng nguyên liệu, trung bình mỗi năm 1 tỷ đồng (đạt 15,7 tỷ đồng). Từ năm 2015, công ty đã đầu tư mua máy để san gạt đường miễn phí cho nhân dân, hỗ trợ trong 4 năm (2002 - 2006) mỗi năm 500 triệu đồng để đổ nhựa đường tỉnh lộ 598. Ngoài ra, vào các dịp Tết, công ty cũng trao quà cho người nghèo.
 
Năm 2015, đã trao 500 triệu đồng và năm 2016 có 300 triệu đồng tiền quà đến các gia đình nghèo vui Tết. Không chỉ vậy, nhiều hộ gia đình nghèo khác cũng được công ty hỗ trợ trực tiếp. Nhà bà Lim Thị Lan (xóm Bãi Túc, Châu Hạnh, Quỳ Châu), chồng mất, có 3 con nhỏ, vô cùng khó khăn... đã được hỗ trợ 10 triệu đồng. Ông Sầm Văn Mít (xóm Chiềng Ban 1, Châu Thắng - Quỳ Châu) khi được nhận số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng năm 2006 đã xúc động “Cả đời tui chưa lúc nào được nhận bọc tiền to rứa. Tui đã mua bò, nay có thêm 2 con nữa rồi”.
 
Công Mạnh