Một cuộc gặp ấm áp

(Baonghean) Một ngày đầu tháng 8/2012, gia đình nhà giáo Đậu Xuân Tiêu, ở xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu) rất vui khi được đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác đến thăm...

Để có được cuộc gặp gỡ ấm áp này là nhờ một sự tình cờ thú vị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đọc báo Nghệ An và biết được nhà giáo Đậu Xuân Tiêu với tình yêu và niềm kính trọng, đã dành cả cuộc đời mình sưu tầm và lưu giữ các tư liệu về Bác Hồ. Từ ngày ông lưu giữ tấm ảnh đầu tiên về Bác Hồ - tấm ảnh trên tờ báo đưa tin Bác qua đời - tính đến nay đã hơn 4 thập kỷ. Quãng thời gian ấy, dù trong chiến tranh hay thời bình, dù gia đình ông nhiều lần di chuyển từ Bắc Ninh đến Nghệ An, giữa lúc nhà tranh vách đất hay lúc bão giông lũ lụt, nguồn tư liệu về Bác không bị mất mát, hư hỏng, mà còn được gìn giữ, bổ sung nhân lên.

Từ một tấm ảnh lớn dần thành tủ sách, rồi thành thư viện sách, ảnh về Bác. Vất vả, gian khó là vậy, nhưng ông đâu có nghĩ đến một ngày, cái thư viện sách nhỏ bé này được giới thiệu trang trọng trên trang nhất báo Nghệ An (14/7/2012) để cán bộ, đảng viên và nhân dân biết đến. Còn hơn thế nữa, ông đâu nghĩ đến việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã dành thời gian đọc bài báo viết về ông, về tấm gương cả gia đình ông học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Để rồi, ông và gia đình, bè bạn được đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến thăm, động viên, chia sẻ, ghi nhận. Ông còn vui hơn vì từ nay những tư liệu quý mà ông cất giữ đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm hiểu và tổ chức xuất bản để giới thiệu, tuyên truyền cho các thế hệ sau cùng tìm hiểu và thêm yêu quý Bác Hồ!


Nếu nhà giáo Đậu Xuân Tiêu coi việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến thăm nhà ông là điều "quá bất ngờ", thì đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lại cho rằng, việc dành thời gian để đi tiếp xúc cơ sở, thăm hỏi tận nơi đời sống của gia đình cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân lại là điều rất bình thường mà mỗi cán bộ lãnh đạo phải thực hiện thường xuyên, coi đó như là việc làm hằng ngày để nắm bắt thông tin, nhằm phục vụ tốt công tác lãnh đạo, điều hành, giải quyết các vấn đề từ cơ sở, đồng thời kịp thời phát hiện và biểu dương các gương điển hình tiêu biểu...


Cuộc gặp gỡ giữa một đồng chí lãnh đạo đứng đầu một tỉnh và một người là nhà giáo về hưu đã diễn ra trong không khí ấm cúng và xúc động. Có thể nói, đây là cuộc gặp gỡ nhờ một sự tình cờ thú vị, song đó như là duyên phận giữa những người có vị trí công tác khác nhau, song đều có chung tâm nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ từ những việc cụ thể và nhỏ nhất!


Đức Dũng