Một cựu chiến binh vùng giáo giàu nghị lực

(Baonghean.vn) - Năm 1983, rời quân ngũ trở về địa phương cựu chiến binh Nguyễn Phi Long thuộc giáo họ Hạ Nguyên, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu bắt tay vào lập nghiệp với muôn vàn khó khăn.

Bắt đầu bằng những công việc vốn quen thuộc của những người làm thuê ở vùng chiêm trũng, như cắt đất đắp bờ, đắp đê, đóng thuyền... Sau một thời gian vật lộn với nhiều ngành nghề, anh nhận thấy ở Quỳnh Hồng chưa có tổ hợp xây dựng dân dụng, bà con làm nhà đều phải đi thuê thợ ở các huyện khác, trong lúc nguồn lao động ở địa phương lại rất dồi dào. Với những kiến thức cơ bản về xây dựng công trình vốn có của chiến sỹ công binh, anh quyết định đi học thêm một lớp sơ cấp về xây dựng dân dụng. Sau khoá học anh thành lập một tổ hợp xây dựng gồm 15 người. Ban đầu, anh nhận xây dựng các công trình thuỷ lợi, giao thông vừa và nhỏ trong huyện, vừa làm vừa tích luỹ kinh nghiệm và vốn.


Từ tổ hợp với 15 lao động, đến nay công ty luôn có 40 lao động, công nhân kỹ thuật hợp đồng dài hạn, trong đó 4 người có trình độ đại học, cao đẳng; 70 lao động hợp đồng thời vụ, có gần 20 ô tô, máy kéo, máy xúc đất, trụ sở văn phòng cao tầng, tổng vốn sản xuất gần 10 tỷ đồng, giá trị thiết bị máy móc trên 5 tỷ đồng. Điều đặc biệt, trong số 40 công nhân ký hợp đồng lao động dài hạn của công ty có rất nhiều trường hợp là trẻ mồ côi không nơi nương tựa được anh đưa về nuôi dưỡng cho đi học nghề, con em thương binh, liệt sỹ, cựu chiến binh...

Tất cả đều được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể và thu nhập bình quân mỗi người một tháng từ 3,5 - 4 triệu đồng. Đối với công việc, anh luôn đặt chữ tín và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, do đó uy tín công ty được nhiều người biết đến, nên ngày càng có nhiều khách hàng, đơn vị đến ký hợp đồng với công ty. Ngoài tạo công ăn việc làm thường xuyên cho công nhân lao động, công ty còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở các địa phương công ty đến làm việc.

Hàng năm, công ty nạp thuế cho Nhà nước từ 200 - 300 triệu đồng và tích cực ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Khuyến học, xây tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong huyện và những địa phương công ty có công trình xây dựng và đóng góp vào các hoạt động bác ái của giáo hội. Cá nhân Nguyễn Phi Long nhiều lần được UBND huyện Quỳnh Lưu biểu dương là doanh nhân tiêu biểu, được UBND, UBMTTQ tỉnh tặng bằng khen và vinh dự là đại biểu đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo tỉnh Nghệ An lần thứ 3 (2005 - 2010), được cử đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc.


Ngoài ra, cựu chiến binh Nguyễn Phi Long còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, là Uỷ viên UBMTTQ huyện, đại biểu Hội đồng nhân dân xã Quỳnh Hồng, Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Hạ Nguyên. Tâm sự với chúng tôi, anh nói: Đã từng là người lính mình rất hiểu và mong muốn được chia sẻ khó khăn cùng đồng chí, đồng đội. Đối với người giáo dân kính Chúa thì phải yêu nước, phải có trách nhiệm giúp đỡ mọi người, "Người giáo dân tốt cũng là người công dân tốt".


Phùng Ngọc Thăng