Một doanh nghiệp Nghệ An bị đình chỉ tư cách đại diện xin cấp Visa sang Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin vừa được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời, có những cảnh báo về một số công ty có dấu hiệu lừa đảo cấp học bổng du học.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa công bố danh sách 11 công ty bị tạm đình chỉ tư cách đại diện xin cấp Visa trong thời gian 6 tháng từ ngày 1/6 – 1/12/2019. Tại Nghệ An, có một đơn vị là Công ty TNHH Giáo dục Sekai, có địa chỉ tại 126, đường Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh.

Trước đó, Đại sứ quán cũng lưu ý các công ty du học muốn tiến hành nộp visa du học cần phải có tên đăng ký trong "Danh sách cơ sở tư vấn du học" công khai trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài ra, các công ty du học mỗi lần xin visa du học phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp và nộp 1 bản photo.

Nội dung thông báo trong văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: SH

Đại sứ quán Nhật Bản cũng sẽ từ chối cấp visa với các trường hợp như: Nộp giấy tờ giả mạo cơ quan nhà nước, ảnh giả mạo, trình bày nội dung sai sự thật, tài liệu phía Nhật Bản đáng lẽ phải làm nhưng phía Việt Nam làm thay thì sẽ từ chối cấp visa.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trường THPT trên địa bàn để công khai đơn vị bị đình chỉ. Song song với đó, Sở cũng cảnh báo, hiện có 2 đơn vị tư vấn du học có hành vi thiếu đạo đức (lừa gạt) là Công ty Tư vấn du học Nhật Bản T&T (không có chi nhánh trên địa bàn tỉnh Nghệ An). Hành vi lừa gạt là: Làm chứng nhận năng lực tiếng Nhật, sổ tiết kiệm ngân hàng, visa du học Nhật Bản.

Trường hợp thứ 2 là Công ty cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Nhất Tín (không có chi nhánh trên địa bàn tỉnh Nghệ An). Hành vi lừa gạt là: Cấp “Giấy chứng nhận học bổng NISSINKYO cho các học sinh có nguyện vọng muốn sang Nhật Bản du học tháng 4/2020 với trị giá là 3 tỷ đồng.

Đại sứ quán Nhật Bản cảnh báo những hành vi lợi dụng con đường du học để lao động trái phép tại Nhật. Ảnh: Internet

Về sự việc này trên website chính thức của Đại Sứ quán Nhật Bản lưu ý các học sinh có nguyện vọng du học cần chú ý để không bị các công ty môi giới du học, công ty trung gian dụ dỗ để kiếm lợi bằng những thông tin không chính xác.