Một học sinh Canada phát hiện thành cổ Maya

(Baonghean) - Một học sinh người Canada đã phát hiện ra một thành phố bị biến mất của người Maya ẩn sâu trong rừng rậm Mexico thông qua một phương pháp mới. Đó là nối vị trí của các ngôi sao với vị trí của các ngôi đền ở Trái đất .

William Gadoury, 15 tuổi, bị cuốn hút bởi nền văn minh Trung Mỹ cổ xưa và đã dành hàng giờ để nghiên cứu sơ đồ của các chòm sao và bản đồ các thành phố nổi tiếng của người Maya.

Sau đó, cậu phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên đó là có sự kết nối giữa vị trí của các ngôi sao và vị trí của thành phố của người Maya trên trái đất.

William đã sử dụng Google Map và dự đoán rằng chắc hẳn phải có một thành phố khác ở vùng Yucatan Peninsula của Mexico (Nguồn: Telegraph)
William đã sử dụng Google Map và dự đoán rằng chắc hẳn phải có một thành phố khác ở vùng Yucatan Peninsula của Mexico (Nguồn: Telegraph)

Cậu tiết lộ với tờ Journal de Montréal, "Tôi thực sự ngạc nhiên và vui mừng khi tôi nhận ra rằng, những ngôi sao rực rỡ nhất của các chòm sao nối với những thành phố lớn nhất của người Maya"

Trong hàng trăm năm qua, chưa có nhà khoa học nào tìm thấy một mối tương quan như vậy.

Nghiên cứu 22 chòm sao khác nhau, William thấy rằng, chúng nối với vị trí của 117 thành phố của người Maya nằm rải rác trên khắp Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador.

Khi áp dụng phát hiện này đối với một chòm sao thứ 23, William nhận ra rằng, có sự liên kết giữa hai trong số những ngôi sao đó với thành phố của người Maya, nhưng ngôi sao thứ ba thì không có sự kết nối đó.

William đã dùng Google Maps và dự đoán rằng, phải có một thành phố khác ẩn sâu trong rừng rậm của bán đảo Yucatan ở Mexico.

Cơ quan Vũ trụ Canada đồng ý sử dụng các kính viễn vọng vệ tinh để tìm hiểu và họ đã thấy những hình ảnh đáng kinh ngạc: những gì xuất hiện trong bức ảnh dường như là một kim tự tháp của người Maya cổ đại và hàng chục các cấu trúc nhỏ hơn xung quanh nó.

Nếu các hình ảnh vệ tinh được xác minh, thành phố  được phát hiện sẽ là một trong những trung tâm dân cư lớn nhất của người Maya từng được phát hiện.

William đã đặt tên cho thành phố mới được phát hiện là K'aak Chí, có nghĩa là Fire Mouth. Cậu hy vọng hy vọng một ngày nào đó được nhìn thấy tận mắt những tàn tích của thành phố này.

William nói: "Đây sẽ là kết quả 3 năm làm việc của tôi và là giấc mơ của cuộc đời tôi".

Thế nhưng, đến được thành phố cổ của người Maya sẽ không được dễ dàng. Đó là trong một trong những khu vực xa xôi và khó tiếp cận nhất của Mexico và công việc khảo cổ sẽ rất tốn kém. “Vấn đề chính là tiền bạc. Chi phí dành cho việc tìm kiếm thành phố sẽ rất đắt”, Tiến sĩ Armand LaRocque, một chuyên gia của Đại học New Brunswick nói.

Các nhà khoa học cho biết, họ rất ngạc nhiên trước nghiên cứu của William và đặc biệt là nghiên cứu do một học sinh thực hiện./.

 Phương Anh

(Theo Telegraph)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.