Một mô hình cần nhân rộng

(Baonghean) - Về Nam Xuân (Nam Đàn), chúng tôi quan sát thấy không chỉ trong vườn của các hộ dân mà bên cạnh nhiều trục đường chính dẫn ra cánh đồng lúa, đồng rau trên địa bàn xã có các bể xi măng dùng để chứa rác thải.

Tìm hiểu qua cán bộ phụ trách nông nghiệp và vệ sinh môi trường xã được biết, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải không được thu gom trên địa bàn, ngoài việc xây dựng bãi chứa rác tập trung với diện tích 1.500 m2, tổng vốn đầu tư trên 140 triệu đồng và hỗ trợ người dân xây mới  1.532 hố xử lý rác tại các gia đình, chính quyền xã Nam Xuân còn thiết kế xây dựng  hơn 166 bể chứa rác thải  bằng xi măng ( bình quân kinh phí xây dựng mỗi bể 320 nghìn đồng) đặt ở những vị trí thuận lợi, trên các trục đường nội đồng để tiện cho người dân bỏ chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Định kì, các thôn xóm cử người thu gom rác tại các bể đem về bãi rác tập trung của xã để tiêu hủy. Hơn 1 năm nay, từ khi các bể gom rác thải được xây dựng, các cánh đồng ở xã Nam Xuân trở nên sạch đẹp hơn. Mô hình hố rác thải tại gia đình và bể rác thải ngoài đồng của xã Nam Xuân đã góp phần làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Nam Xuân đã cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày thêm sạch đẹp. Thiết nghĩ, trong khi nhiều vùng nông thôn đang đau đầu về vấn đề rác thải thì mô hình hố rác tại gia và bể chứa rác thải trên đồng ruộng của xã Nam Xuân ( Nam Đàn) là cách làm hay cần nhân rộng để các địa phương khác học tập.


Gia Huy