Một năm chứng khoán buồn

Các chuyên gia chứng khoán đưa ra dự báo "sóng" giảm sẽ tiếp tục trong những ngày còn lại của tháng 12 và chỉ số VN-Index dưới 600 điểm khi kết thúc năm nay.

Thị trường chứng khoán tháng khép lại năm 2015 đang "ngổn ngang" với nhiều lo toan. Đầu tháng 12, chỉ số VN-Index có nhiều biến động dữ dội, nhiều phiên liên tiếp rơi 8-10 điểm, sau đó hồi phục. Đỉnh điểm phiên giao dịch ngày 9/12, VN-Index đã giảm gần 9 điểm xuống còn 565 điểm, giảm tới 73 điểm so với ngày 14/7 khi VN-Index đạt ngưỡng 638 điểm nhờ thông tin tích cực về việc nới room ngoại.
Về khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài đang ồ ạt xả ra một lượng lớn cổ phiếu trên HOSE. Chỉ trong 7 phiên giao dịch đầu tháng 12, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra trên 8,3 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 2.006 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư đã liên tiếp bán ròng lượng cổ phiếu trị giá 824 tỷ. Xu hướng bán ròng ngày càng tăng mạnh, có phiên khối ngoại bán ròng lên tới 300 tỷ đồng.
Xu hướng giảm điểm sẽ tiếp tục đến hết năm 2015.
Xu hướng giảm điểm sẽ tiếp tục đến hết năm 2015.
Trước đó, trong tháng 11 khối ngoại cũng bán ròng gần 500 tỷ đồng. Chính việc khối ngoại bán ròng ồ ạt đã khiến chỉ số VN-Index biến động với biên độ mạnh với những phiên rơi tới 9-10 điểm. Còn trên sàn HNX, khối lượng bán ròng không đáng kể, chỉ ở mức 25 tỷ đồng.
Thanh khoản thị trường cũng luôn ở mức thấp, giao dịch èo uột dù dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Thanh khoản trung bình chỉ đạt ngưỡng 1.500 tỷ đồng mỗi phiên.
Lượng margin chứng khoán được ước tính đang ở mức cao. Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho biết, tiền margin tại một số công ty chứng khoán lớn hiện đã lên tới 12.380 tỷ đồng, cao hơn 71% so với đợt thị trường giảm mạnh hồi tháng 3/2015. Theo đó, lượng margin quá lớn đã tạo áp lực khiến thị trường giảm điểm liên tiếp. Số dư margin phản ánh rủi ro vẫn còn rất lớn trong tháng 12.
Thị trường không có thông tin tốt hỗ trợ, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị có cuộc họp vào ngày 15-16/12 để quyết đinh về việc tăng lãi suất cơ bản tác động lớn tới tâm lý nhà đầu tư. Theo dự báo của các chuyên gia quốc tế và trong nước, FED sẽ tăng lãi suất đồng đôla Mỹ từ 0,25 đến 0,5% trong năm nay. Chính áp lực tâm lý từ việc FED tăng lãi suất đã đẩy thị trường chứng khoán tháng 12 vào tình thế không mấy vui.
Theo thống kê, tháng 12 các năm trước, thị trường đều diễn biến khó lường và có xu hướng giảm điểm. Năm 2011, VN-Index giảm 7,9%; năm 2013 giảm 0,8% và năm 2014 giảm 4,1%. Giới tài chính dự báo tháng 12 sẽ khép lại một năm khá "buồn" của chứng khoán Việt.
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, tháng 12 thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ sau khi quỹ ETF đảo danh mục lần cuối trong năm. Thêm vào đó thông tin FED nhóm họp quyết định việc có tăng lãi suất hay không khiến các nhà đầu tư lo lắng. Với kịch bản FED tăng lãi suất, nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn khỏi thị trường cận biên và mới nổi.
"Thực tế, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh từ cuối tháng 11 và suốt những ngày đầu tháng 12 do những lo ngại FED tăng lãi suất. Với nhà đầu tư trong nước, lượng margin cao khiến thị trường luôn trong áp lực giảm điểm. Xu hướng giảm điểm sâu sẽ tiếp diễn đến cuối năm", ông Sơn nhận định.
Theo đó, chuyên gia này dự báo kết thúc năm 2015, chỉ số VN-Index sẽ đóng cửa ở mức dưới 600 điểm. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng thị trường giảm điểm sâu là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu giá rẻ để đón sóng đầu năm 2016. Khi đó, sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết khá dài, nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lại và thị trường sẽ ổn định trở lại.
Công ty Chứng khoán BSC cũng đưa ra hai kịch bản không mấy sáng sủa trong ngắn hạn cho VN-Index khi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn.
Kịch bản thứ nhất, VN-Index có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 561 điểm để lùi về đến ngưỡng hỗ trợ sâu hơn tại 543 điểm đối với kịch bản tiêu cực. Trong trường hợp này, hiện tượng call margin sẽ xảy ra, tình huống bán tháo hàng loạt sẽ được kích hoạt.
Kịch bản thứ hai, VN-Index được kỳ vọng sẽ giảm về ngưỡng hỗ trợ 561 điểm. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ canh giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp phục hồi do xu hướng giảm sẽ kéo dài đến cuối tháng. Điều này sẽ đưa thị trường trở lại trạng thái giao dịch giằng co, dập dình và khó bứt phá mạnh.
Năm 2015 là năm đầy biến động của thị trường chứng khoán với đầy đủ những cung bậc cảm xúc vui buồn, hy vọng rồi thất vọng. Đầu năm 2015, rất nhiều công ty chứng khoán dự báo VN-Index năm 2015 sẽ đóng cửa ở mức 640-650 điểm. Tuy nhiên, trước những biến động khó lường về giá dầu thô lao dốc, tỷ giá và việc FED tăng lãi suất khiến thị trường chứng khoán không tăng trưởng như mong đợi. Với những diễn biến khá xấu của thị trường, giới phân tích cho rằng VN-Index năm nay sẽ  "lỗi hẹn" với ngưỡng 640-650 điểm.

Theo VNE

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.