Một năm nhìn lại các cuộc không kích nhằm vào nhà nước IS

(Baonghean.vn) - Một năm đã trôi qua kể từ khi liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tiến hành những cuộc không kích đầu tiên nhằm vào IS trên lãnh thổ Iraq và Syria. Và câu hỏi được khá nhiều người quan tâm lúc này là “Liệu những cuộc không kích của Liên minh chống IS có thực sự hiệu quả?”.

Cờ của IS treo trên đường phố ở Saadia, Iraq. Ảnh: Reuters

Trong vòng 12 tháng qua, các cuộc không kích của liên minh đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 10.000 chiến binh thánh chiến IS. Thế nhưng, cơ quan tình báo của Mỹ ước tính vẫn có từ 20.000 đến 30.000 chiến binh thánh chiến trên lãnh thổ Syria và Iraq. Kết quả này thực sự khiến nhiều người ngạc nhiên trước sự phục hồi kinh ngạc của IS. Nguyên nhân của hiện tượng này được lý giải là do việc IS tiếp tục tuyển mộ chiến binh thánh chiến trên mạng xã hội. Theo thống kê sơ bộ thì việc tuyển mộ các chiến binh cho IS đã và đang diễn ra ở 80 quốc gia trên khắp thế giới. Do đó, “nguồn cung” cho IS vẫn tiếp tục tăng thêm.

Tại Iraq, các cuộc không kích của liên minh đã khiến IS thất thủ ở Tikrit, song chúng lại chiếm được quyền kiểm soát ở Ramadi và vẫn kiểm soát Faloudja, Mosul và nhiều nhà máy lọc dầu ở Baiji. Còn tại Syria, IS tiếp tục bám trụ và tấn công thủ đô Damascus. Việc giành lại được vùng Tall Ai-Abyad cũng không mảy may uy hiếp được Raqqa - nơi được mệnh danh là “thủ đô” của IS ở phía nam Syria. Bên cạnh việc cố thủ tại những vùng chúng đang kiểm soạt, IS còn cho tiến hành hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu trên các vùng do chính phủ Iraq và Syria kiểm soát.

Mặc dù việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tiến hành không kích và bắt đầu cứng rắn hơn trong việc kiểm soát các chiến binh thánh chiến qua nước này sẽ khiến IS phải đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn. Nhưng điều này cũng không khiến cho giới phân tích cảm thấy khả quan. Nhất là khi IS vẫn có khả năng “gây tổn hại” đến Thổ Nhĩ Kỳ khi có đến 3.000 người ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ chúng ngay trên lãnh thổ nước này.

Nhìn chung, cuộc chiến chống IS của liên minh vẫn dẫm chân tại chỗ, nếu không muốn nói các cuộc không kích của liên minh quốc tế chống IS không thể đẩy lùi được các chiến binh thánh chiến tại Syria cũng như tại Iraq.

Chu Thanh

(theo Le Figaro)