Một năm sau chiến tranh, Gaza vẫn đình trệ

(Baonghean.vn) - Ngày 8/7/2014 - 8/7/2015, một năm đã trôi qua kể từ khi Israel mở chiến dịch “Bảo vệ biên giới” tại dải Gaza. Mặc dù chỉ diễn ra trong vòng 6 tháng nhưng những hậu quả của cuộc chiến một lần nữa khiến cho Dải Gaza tiếp tục chìm sâu vào trong bóng tối.
 
Theo báo cáo, chiến dịch “Bảo vệ biên giới” của người Israel không chỉ khiến cho gần 2.100 người Palestine đã thiệt mạng, làm giảm khả năng quân sự của Hamas – lực lượng kiểm soát dải Gaza từ năm 2007 mà còn khiến cho 1,8 triệu người buộc phải sống chen chúc trên 362 km2 trong điều kiện kinh tế trì trệ và tuyệt vọng.
Một gia đình người Palestine ở dải Gaza vẫn phải sống trong tình trạng màn trời chiếu đất kể từ sau chiến dịch bảo vệ biên giới của Israel Ảnh AFP
Ngân hàng Thế giới cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trên lãnh thổ của người Palestine hiện đang ở mức cao nhất thế giới, chiếm 40% dân số. Điều đáng nói là tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên – những người chiếm đa số trong cộng đồng dân cư lại lên đến 60% - một con số đáng gây quan ngại. Một cuộc khảo sát tiến hành hồi tháng 6 vừa rồi cho biết, có đến 50% người ở Gaza muốn di cư khỏi khu vực. 
 
Còn tại những khu vực phía đông thành phố Gaza - nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cuộc tấn công của Israel, công cuộc tái thiết mới chỉ đang bắt đầu cho dù một năm đã trôi qua.Và trong lúc hàng triệu người dân đang phải chật vật sống từng ngày thì những khoản viện trợ quốc tế được hứa hẹn cung cấp cho dải Gaza tại Hội nghị Cairo diễn ra hồi mùa thu năm 2014 vẫn diễn ra một cách chậm chạp.
 
Không chỉ bất ổn về kinh tế - xã hội, tình hình chính trị tại Gaza hoàn toàn không thấy điểm sáng khi các cuộc hòa giải giữa Chính quyền Palestine và tổ chức Hamas liên tục thất bại.Dù tiếng súng đã tạm ngưng trong 1 năm qua nhưng không ai dám chắc sự bình yên trên dải Gaza sẽ kéo dài đến bao giờ cũng như cuộc sống của người dân ở đây sẽ đi về đâu.
 
Chu Thanh
(theo Le Monde)