Một nét duyên dáng của phụ nữ dân tộc Thái ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Từ lâu trang phục phụ nữ Thái ở miền Tây xứ Nghệ được nhiều người ca ngợi là một trong những bộ trang phục đẹp. Bởi, khi người phụ nữ mặc vào ta thấy được sự duyên dáng, dịu dàng, rất kín đáo và quyến rũ đến lạ.
1.    Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, dẫn đến một số nét văn hóa của các dân tộc đã bị mai một đi rất nhiều trong đó có cả trang phục. Nhưng, người Thái  vẫn giữ gìn và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bộ trang phục truyền thống của dân tộc. Trong những ngày lễ, tết người phụ nữ Thái thường khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc để đi dự lễ.
Trong xu thế hội nhập và phát triển một số nét văn hóa của các dân tộc đã bị mai một đi rất nhiều trong đó có cả trang phục. Nhưng, người Thái vẫn giữ gìn và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Trong những ngày lễ, tết người phụ nữ Thái thường khoác lên mình bộ trang phục truyền thống để dự lễ.
Bộ trang phục của phụ nữ Thái gồm: khăn, áo, váy, dây lựng.
Bộ trang phục của phụ nữ Thái gồm: khăn, áo, váy, dây lựng.
Bộ trang phục của phụ nữ Thái gồm: khăn, áo, váy, dây lựng.

Chính sự duyên dáng, kín đáo và không kém phần quyến rũ của bộ trang phục nên được phụ nữ từ già đến trẻ khá yêu thích và lựa chọn mặc mỗi dịp lễ, tết.

Ngày nay một số nhà thiết kế đã có đôi chút cách điệu, những vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp truyền thống của bộ trang phục phụ nữ Thái
Bộ trang phục phụ nữ dân tộc Thái quyễn rũ, duyên dáng là vậy. Nhưng, ít ai biết được, để có bộ trang phục “bắt mắt” người phụ nữ Thái đã phải miệt mài từng đường kim, mũi chỉ. Ngoài ra người dệt, may phải có đôi bàn thay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú thì mới tạo ra được bộ trang phục rực rỡ màu sắc.
Ngày nay một số nhà thiết kế đã có đôi chút cách điệu, những vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp truyền thống của bộ trang phục phụ nữ Thái
Ngày nay một số nhà thiết kế đã có đôi chút cách điệu, nhưng vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp truyền thống của bộ trang phục phụ nữ Thái.
Trải qua hàng ngàn năm phát triển, nhưng trang phục của phụ nữ Thái vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của nó. Trong ảnh phụ nữ Thái tự tin đứng trước ống kính.
Trải qua hàng ngàn năm phát triển, nhưng trang phục của phụ nữ Thái vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của nó.
9.    Bộ trang phục phụ nữ dân tộc Thái quyễn rũ, duyên dáng là vậy. Nhưng, ít ai biết được, để có bộ trang phục “bắt mắt” như vậy người phụ nữ Thái đã phải miệt mài từng đường kim, mũi chỉ. Ngoài ra hộ phải có đôi bàn thay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú thì mới tạo ra được bộ tráng phục rực rỡ màu sắc. Những giá trị mang đậm bản sắc này cần được bảo tồn, nhằm gìn giữ giá trị văn hóa này để góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc
 Những giá trị mang đậm bản sắc này cần được bảo tồn, nhằm gìn giữ giá trị văn hóa để góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.