Một ngày sống là một ngày chờ đợi

"Gần tròn 50 năm. Năm ấy chúng tôi 20 tuổi, còn nay tôi đã 71. Mỗi ngày còn sống là một ngày chờ đợi...”.

Một ngày sống là một ngày chờ đợi
Ông Bùi Hồng Hà rơi lệ khi nhắc đến những đồng đội tuổi 20 còn đang nằm lại đâu đó nơi sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tự Trung

Đọc báo, lên mạng theo dõi sát sao những tin tức cập nhật từ hiện trường những cuộc tìm kiếm các ngôi mộ tập thể ở sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hòa, ông Bùi Hồng Hà - nguyên chiến sĩ tiểu đoàn 16 - chỉ vào những tấm ảnh chụp chiếc dép râu, mảnh mũ tai bèo, cây bút mà khóc: “Các bạn tôi, đồng đội của tôi đây...”.

Rồi ông kể: “Ngày tấn công sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ riêng tiểu đoàn 16 của chúng tôi là mặc nguyên bộ đồ quân giải phóng, với mũ tai bèo, dép lốp, balô và vài vật dụng của lính. Còn các đơn vị địa phương mặc đồ thường dân...

Rồi nhiều người trong số họ chưa về, họ vẫn đang ở đó, những anh em của tiểu đoàn 16, 267, 269, cả những cô gái của lực lượng giao liên biệt động, đặc công trinh sát làm nhiệm vụ dẫn đường, cả những dân công giúp chúng tôi mang đạn dược...

Tất cả họ đã chờ đợi ở đó quá lâu rồi, gia đình các anh em ở miền Nam, miền Bắc cũng đã đợi mỏi mòn rồi.

Hai mươi năm trước, một người lính cứu hỏa VNCH đã chỉ cho chúng ta tìm được một hố chôn tập thể, quy tập được 181 hài cốt anh em.

Năm nào ngày tết, ngày 27-7, tôi cũng cùng mấy anh em đơn vị cũ đến đài tưởng niệm ở Tân Bình rồi sang nghĩa trang ở Thủ Đức thắp hương, cúng cho nhau một bữa ăn, khấn thầm “Yên nghỉ nhé!”...

Vừa mừng vừa tủi. Mừng vì đã có chỗ hương khói cho đồng đội ấm áp vong linh. Tủi vì biết vẫn còn nhiều lắm các anh em chưa được tìm thấy, vẫn đang nằm đâu đó quanh đây thôi, chờ đợi chúng tôi, chờ đợi chúng ta.

Bản thân tôi cũng tự nhận thấy mình chưa hoàn thành được hết nghĩa vụ với đồng đội mình, đến những cái tên trên mộ cũng vẫn còn chưa chính xác. Nhưng những người nằm xuống luôn bao dung cho chúng tôi. Anh em gặp nhau trong nhiệm vụ, chưa kịp biết tên thì bom đạn đã đến rồi!

Vậy nên khi biết tin cuộc tìm kiếm lần thứ hai này, tôi mừng quá, gọi điện cho các anh em, ai cũng vừa cười vừa khóc. Mong lần này sẽ tìm thấy tất cả đồng đội. Mong lần này sẽ không còn sót ai phải nằm lại.

Mong các em, đồng đội thế hệ sau của chúng tôi, hãy cố gắng để đưa các anh ấy về nghĩa trang cho ấm cúng, để đồng đội, gia đình có chỗ mà thăm viếng, có một chốn nắm níu để yên lòng.

Gần tròn 50 năm rồi. Năm ấy chúng tôi 20 tuổi, còn nay tôi đã 71. Mỗi ngày còn sống là một ngày chờ đợi...”.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.