Một ngày với Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Thiết thực kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An, ngày 27/4, hơn 40 đoàn viên các chi đoàn cơ sở đã đi thăm, tặng quà và giao lưu văn hóa - văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.

 

Hòn Mắt hiện rõ dần trong ánh nắng chiều vàng óng, từ xa đã có thể nhìn thấy các cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt trang phục, hàng ngũ chỉnh tề đứng đón Đoàn. Tàu rúc lên một hồi còi như tiếng reo vui, rồi cập cầu cảng. Những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười rạng rỡ và trìu mến như thể những người cùng một nhà gặp lại nhau sau những tháng năm xa cách.

 

Với những người lần đầu đặt chân lên hòn đảo tiền tiêu của khu IV này đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thanh bình và quyến rũ của cảnh vật nơi đây. Những cây cổ thụ vươn cao, tán lá sum suê và từng chùm rễ bám chặt vào vách đá. Là đảo đá nhưng 4 mùa cây cối xanh tươi. Doanh trại ngăn nắp, tinh tươm, đường đi lối lại phong quang, sạch sẽ. Những người lính đảo quanh năm làm bạn với sóng gió nên thân thể rắn chắc, vững chãi như thế đứng của Hòn Mắt giữa biển khơi.

 

Sau mấy phút nghỉ ngơi, Đoàn lên dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ trên Đảo. Khi mặt trời lặn cũng là lúc bữa cơm tối được dọn ra. Bên mâm cơm mang đầy hương vị biển, những câu chuyện tâm tình không ngừng được gửi trao. Bữa cơm tối kết thúc cũng là lúc bắt đầu chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Thắm tình quân dân”. Những lời ca, tiếng hát của các đoàn viên và các chiến sỹ ngân vang hòa âm cùng với tiếng rì rầm củabiển. Trong ánh lửa trại bập bùng, mọi người tay nắm tay thành vòng tròn thân ái. Những khúc ca, điệu múa của lính đảo như chứa đựng nỗi nhớ, niềm thương, có da diết, đợi chờ…

 

  

           Dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trên Đảo Mắt


  

                                   Giao lưu bóng chuyền sôi nổi


 

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt
                                                Vui đêm lửa trại trên Đảo Mắt


Sau khi giới thiệu về Đảo Mắt, Đại úy Đinh Xuân Lâm - Tiểu đoàn trưởng, bày tỏ với tất cả thành viên trong Đoàn: “Xin cảm ơn các anh chị đã quan tâm và sẻ chia những khó khăn với anh em cán bộ, chiến sỹ, đem đến nơi đây một không khí vui tươi. Điều đó sẽ thôi thúc chúng tôi cố gắng hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

 

Sau đêm lửa trại, các thành viên của Đoàn tiếp tục về từng trung đội, đại đội giao lưu văn hóa văn nghệ. Những lời thăm hỏi, những câu chuyện tâm tình lại tiếp tục được gửi trao. Những ca khúc về người lính, những giai điệu quê hương lại ngân vang giữa mênh mông sóng biển đảo quê hương 


Công Kiên