Một ngày với Trường Tiểu học II Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Trường Tiểu học Thạch Ngàn II (điểm lẻ bản Thạch Sơn) đóng tại bản Thạch Sơn, cách huyện Con Cuông gần 25 km và cách trung tâm xã Thạch Ngàn 15 km.

Điểm lẻ này có 5 giáo viên phụ trách 5 lớp với 48 học sinh, đóng ở bản 100% đồng bào Đan Lai sinh sống. Trước đây, bà con sinh sống ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, năm 2007, được di dời về khu tái định cư thuộc xã Thạch Ngàn và sinh sống ổn định cho đến nay.

Thầy giáo Trần Ngọc - nhóm trưởng điểm trường Tiểu học Thạch Ngàn II cho hay: "Từ ngày di dời về đây phụ huynh và các em học sinh rất phấn khởi bởi so với bản cũ Cò Phạt thì khá hơn rất nhiều. Ở đây, tuy đường giao thông còn gập ghềnh nhưng học sinh không phải đi xuồng như bản cũ, ngày mưa lớn không phải chia cắt bước chân các em tới lớp..."

Tuy năm học mới này điểm trường Thạch Sơn vẫn còn thiếu 1 lớp học, nhà trường phải dùng nhà công vụ để làm lớp học nhưng cũng không ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học.

Để giúp các em gắn bó với con chữ, thầy Ngọc cho biết thêm: "Năm nào nhà trường cũng chuẩn bị sách, vở, quần áo, đồ dùng học tập đầy đủ cho các em học sinh, sau đó phụ huynh nộp tiền sau. Có những phụ huynh đến cuối năm học mới mới gửi tiền sách vở cho nhà trường nhưng điều quan trọng nhất là các em chịu khó học tập, yêu trường, yêu lớp".

Mỗi ngày đến trường của học sinh bản Thạch Sơn là một ngày vui.
Đôi bạn thân La Thị Hồng và La Thị Thảo năm nay bắt đầu vào lớp 1. Mọi thứ đều ngỡ ngàng nhất là chữ viết nên ngày nào 2 em cũng đến trường sớm 30 phút để luyện chữ viết cùng nhau.
Cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền đang đưa từng nét chữ cho học sinh mới vào lớp 1. "Học sinh Đan Lai tiếp thu chậm nhưng lại rất chịu khó, ham học" - cô Hiền cho hay.
Mỗi năm học mới, thầy cô đều tự tay cắt chữ, trang trí lên tường tạo cho lớp học ấm cúng, thân thiện.
Để tiết kiệm kinh phí, nhà trường nhặt nắp chai đem rửa sạch phục vụ dạy học môn Tiếng Việt.
Tuy còn khó khăn nhưng mỗi năm học mới đến, thầy cô ở đây trích tiền lương của mình mua hoa trang trí lớp học thêm thân thiện.
Trò chơi kéo co sau mỗi giờ ra chơi của các em học sinh Thạch Sơn tạo thêm niềm vui mỗi ngày đến trường.
Cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền cho hay, ở Thạch Sơn xa chợ nên mỗi lần đi chợ, thầy cô ở đây thường xuyên mua hoa chuối rừng, măng đem về làm nhút, thay rau trong mỗi bữa ăn.
Lễ khai giảng năm học mới này, lãnh đạo xã đã về chung vui và động viên thầy trò nơi đây tiếp tục dạy tốt, học tốt.

Một ngày ở Thạch Sơn, chứng kiến giờ học, giờ chơi, sự sẻ chia đến tận cùng của những con người gieo chữ nơi mây ngàn, những khoảnh khắc vô tư, hồn nhiên của những học trò có mái tóc vàng hoe vì nắng, gió một thời ở Cò Phạt mà lòng chúng tôi ấm./.

 Thu Hương