Một phía miền Tây Nghệ An tưng bừng vào hội Bươn Xao

(Baonghean.vn) - Đêm 28/9, tại xã Tiên Kỳ, UBND huyện Tân Kỳ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Bươn Xao năm 2018.
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ hội Bươn Xao. Ảnh: Huy Thư

Lễ hội Bươn Xao gắn liền với những di tích về cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi chống giặc Minh ở thế kỷ XV. Gần 600 năm trước, vùng đất xã Tiên Kỳ nói riêng và huyện Tân Kỳ nói chung đã được Nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi chọn làm địa điểm dừng chân, chuẩn bị lực lượng cho quá trình tiến đánh quân Minh ở miền Tây xứ Nghệ 

Ông Trịnh Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ đánh trống khai mạc lễ hội. Ảnh: Huy Thư

Những di tích còn lại trên đất Tân Kỳ ngày nay như bãi Tập Mạ, bãi Tập Quyền, đồng Tủ Thuốc ở xã Nghĩa Phúc; Song Đồng Ngọc Nữ ở xã Nghĩa Hợp; đường hào Lê Mật ở xã Giai Xuân… Đặc biệt nhất là di tích thành Lê Lợi ở núi Pù Pán thuộc bản Kẻ Ỏn, xã Tiên Kỳ đã minh chứng cho việc nghĩa quân Lê Lợi từng dừng chân ở mảnh đất này để chiêu mộ binh lính, rèn quân và được nhân dân các dân tộc ủng hộ lương thảo, voi, ngựa...

Chương trình dạ hội vui uống rượu cần. Ảnh: Huy Thư

Sau chiến thắng quân Minh, hàng năm cứ đến ngày 19 - 20/8 Âm lịch, bà con các dân tộc ở Tiên Kỳ đều tổ chức lễ cúng “Bươn Xao”,  tiếng đồng bào dân tộc Thái gọi tên lễ nhằm vào ngày 20 Âm lịch, nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao của nghĩa quân Lê Lợi và các bậc tiền nhân đã có công trong chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước. 

Những cô gái Thái sặc sỡ trong đêm hội. Ảnh: Huy Thư.

Lễ hội Bươn Xao năm 2018 được tổ chức trong 2 ngày 28 và 29/9 (tức ngày 19 và 20 tháng 8, năm Mậu Tuất), trong đó phần lễ gồm: lễ yết cáo, lễ rước, lễ tế, lễ dâng hương, lễ tạ; phần hội gồm các hoạt động: thi đấu thể thao, các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co, giao lưu văn nghệ, dạ hội, tham quan đặc sản địa phương….

Rộn ràng màn đốt lửa hội của thanh niên. Ảnh: Huy Thư
Lễ hội Bươn Xao được tổ chức hàng năm là hoạt động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta, vừa có ý nghĩa văn hóa tâm linh, vừa gắn kết tình cảm cộng đồng. Lễ hội còn là dịp để giáo dục tình yêu quê hương đất nước; góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Nhiều đặc sản của Tân Kỳ được giới thiệu tại lễ hội. Ảnh: Huy Thư

Về với miền Tây trẩy hội Bươn Xao, du khách sẽ được đắm mình trong không gian lễ hội linh thiêng, cùng thỏa sức khám phá những di tích danh thắng, những đặc sản hấp dẫn của mảnh đất Tân Kỳ - nơi từng nổi tiếng với “nếp Đồng Văn để em làm cốm, rượu Tiên Kỳ tiếp bạn muôn phương”.