Một số bệnh lý nguy cơ dẫn đến suy thận

Suy thận mạn là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển theo thời gian.
Nguyên nhân gây bệnh rất khác nhau, trong đó liên quan nhiều đến các bệnh như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch và những bệnh lý tại thận.
Phân loại suy thận mạn tính
Thông thường, suy thận mạn tính được chia ra làm hai loại: loại thứ nhất là do những bệnh lý ngoài thận như tăng huyết áp, đái tháo đường,… gây nên và chiếm tới hơn 60% các trường hợp mắc bệnh.
Do đó, nếu bị những bệnh này, chúng ta phải cố gắng giữ nồng độ đường huyết cũng như huyết áp ở ngưỡng bình thường để ngăn ngừa nguy cơ dẫn tới suy thận. Thứ hai là suy thận do một số bệnh lý tại thận như: viêm bể thận, viêm mô thận, sỏi thận ...
 Một trong những nguyên nhân gây suy thận là bệnh tăng huyết áp
Một trong những nguyên nhân gây suy thận là bệnh tăng huyết áp
Suy thận mạn tính có thể ảnh hưởng đến tim mạch, gây tăng huyết áp, suy tim, chán ăn, buồn nôn, viêm loét dạ dày... Có rất nhiều yếu tố khiến chức năng thận bị suy giảm, vì vậy, cần điều trị vào từng nguyên nhân. Thông thường, người bệnh được chỉ định thuốc ổn định huyết áp, thuốc lợi tiểu nếu bị phù; thuốc điều trị thiếu máu nếu bị thiếu máu và thuốc hạ mỡ máu nếu bị mỡ máu cao. 
Ngoài ra, bệnh nhân phải hạn chế muối, đạm và những thức ăn có chứa nhiều phốt-pho hoặc kali. Khi đã bị suy thận đến giai đoạn cuối (chức năng thận chỉ còn 10 - 15%), ghép thận là giải pháp tối ưu nhưng lại có nhược điểm chi phí cao, khó khăn trong nguồn thận cung cấp, nguy cơ thải ghép sau phẫu thuật là rất lớn.
Những điều cần biết cho người bị suy thận:
1. Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, hạt dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…).
2. Thức ăn được khuyến khích: Chất bột (khoai lang, khoai sọ, sắn, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30-40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).
3 Nước uống: Lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước canh trong bữa ăn…); hạn chế đồ uống có ga, cồn (bia, rượu...).
Theo  Sức khỏe và Đời sống

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.