Một số cán bộ, viên chức cấp xã ở Nam Đàn nghỉ việc không có lý do

(Baonghean.vn) - Sáng 22/7, đoàn Thanh tra liên ngành do đồng chí Cao Cự Tân, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ làm tổ trưởng đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy tại một số xã ở huyện Nam Đàn. 

  Đây là chương trình kiểm tra đột xuất (kiểm tra mà không báo trước) theo quy chế của đoàn dựa trên Quyết định 1070/ QĐ-UBND năm 2015 về thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban thường vụ Tỉnh ủy.  

Qua kiểm tra tại xã Kim Liên (Nam Đàn), Đoàn kiểm tra nhận thấy việc thực hiện, chấp hành Chỉ thị 17 còn nhiều hạn chế. Cụ thể, việc niêm yết các bộ thủ tục hành chính chưa đầy đủ, chưa niêm yết quy chế, nội quy hoạt động tại bộ phận một cửa. Tại thời điểm đoàn kiểm tra (7h30 sáng 22/7), bộ phận một của vẫn chưa mở cửa để phục vụ nhân dân. Trang phục của công chức văn phòng - thống kê trực bộ phận một cửa còn thiếu nghiêm túc.  Một bộ phận cán bộ công chức đeo thẻ chưa đầy đủ. Đặc biệt, cho đến 8h30 sáng 22/7, vẫn có 4 cán bộ, viên chức vắng mặt không rõ lý do, gồm: Phó chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch hội Phụ nữ, Bí thư Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội Nông dân. 

Đã 7h30 sáng 22/7, nhưng trụ sở Đảng ủy,UBND xã Kim Liên vẫn còn rất vắng vẻ
Đã quá giờ làm việc (7h40'), song bộ phận 1 cửa xã Kim Liên (Nam Đàn) công chức vẫn chưa đến làm việc đầy đủ.
Người dân đến giao dịch, làm việc tại bộ phận 1 cửa vẫn phải chờ đợi trước thềm UBND xã Kim Liên.
Tấm biển về hướng dẫn kê khai thủ tục hành chính thuế được đặt dưới gầm cầu thang UBND xã Kim Liên, nhưng cũng không có nội dung.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí tổ trưởng Cao Cự Tân đã khuyến nghị: Là một xã văn hóa tiêu biểu của huyện và tỉnh, cán bộ Kim Liên cần và phải tạo ra hình ảnh gương mẫu của người cán bộ xã, gương mẫu trong tác phong, lời ăn tiếng nói và cách ứng xử cũng như nghiêm túc trong lề lối làm việc. Tiếp thu ý kiến của đoàn, đồng chí Hoàng Đình Tiến, Bí thư Đảng ủy và đồng chí Trần Lê Chương, Chủ tịch UBND xã Kim Liên đã thừa nhận những tồn tại và cam kết sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tại xã Nam Hưng, thời điểm 9h30' ngày 22/7, đoàn nhận thấy có 2 công chức (Phó Chủ tịch HĐND xã và trưởng công an xã) vẫn chơi game tại phòng tiếp dân. Đa số công chức không đeo biển tên. Công chức văn hóa - chính sách trang phục thiếu nghiêm túc. Nhiều cán bộ, công chức vắng mặt không rõ lý do, cụ thể như: Chủ tịch, phó chủ tịch UBND, Chủ tịch mặt trận, Phó trưởng Công an, Chủ tịch HĐND... Đồng chí tổ trưởng và tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra với sự chứng nhận của đồng chí Bí thư Đảng ủy Phan Đình Sơn, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã cần có văn bản giải trình về những trường hợp vắng mặt không có lý do và đề nghị chấn chỉnh những điều còn vi phạm.

Trụ sở Đảng ủy, UBND xã Nam Hưng vắng lặng, mặc dù đã là 9h30' sáng 22/7.
Phó Chủ tịch HĐND xã và Trưởng Công an xã Nam Hưng say mê chơi game trong giờ làm việc ngay tại phòng tiếp dân.
Đoàn kiểm tra tại phòng Địa chính - Giao thông - Nông nghiệp xã Nam Hưng.
Tổ công tác làm việc với đồng chí Phan Đình Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Hưng.

Với quan điểm việc triển khai Chỉ thị 17 đã diễn ra từ 3 năm nay nên hiện tại không rút kinh nghiệm mà tập trung kiến nghị để xử lý, đồng chí tổ trưởng đã thông báo cho các xã còn vi phạm về việc thực hiện chỉ thị 17 sẽ trình văn bản lên UBND huyện Nam Đàn để có hướng xử lý thích hợp./.

Trần Hải