Một số kẻ tấn công Paris từng nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ít nhất 4 kẻ tấn công Paris từng nằm trong dữ liệu chống khủng bố của giới tình báo Mỹ, theo thông tin từ 5 quan chức nước này hôm 19/11.

Lực lượng đặc nhiệm Pháp tại khu vực xảy ra nổ súng ở Saint-Denis, gần Paris hôm 18/11 trong chiến dịch truy bắt những kẻ lẩn trốn sau loạt vụ tấn công Paris đêm 13/11. Ảnh: Reuters.

Ít nhất có 1 tên và nhiều khả năng là một số tên khác gây ra vụ tấn công cũng nằm trong danh sách cấm bay có chọn lọc của Mỹ, 3 trong số các quan chức trên cho hay, dù họ không đưa ra con số cụ thể.

Trong loạt tấn công liên hoàn ở Paris hôm 13/11, 129 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về thảm kịch tồi tệ nhất tại Pháp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Các quan chức của Mỹ cho biết 4 trong số những kẻ tấn công mà Pháp công bố danh tính trước đó từng nằm trong danh sách của TIDE, kho dữ liệu trung tâm và tuyệt mật chứa đựng các thông tin chưa xử lý thuộc sự quản lý của Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ (NCTC), trực thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. Họ không nêu tên những kẻ nào có trong danh sách của TIDE.

Hồi năm ngoái, một báo cáo của NCTC cho biết tính đến tháng 12/2013, TIDE chứa thông tin của “khoảng 1,1 triệu cá nhân”, nhiều người trong số đó “có nhiều tên gọi khác nhau”.

Được biết, các cơ quan do thám và hành pháp của Mỹ đã lọc ra và chọn những cái tên cho vào danh sách của TIDE.

Bản báo cáo nói trên cho biết khoảng 25.000 người Mỹ nằm trong cơ sở dữ liệu này. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng những kẻ tấn công Paris không phải là công dân hoặc người cư trú trên đất Mỹ, và danh tính của chúng có trong kho dữ liệu sau khi giới chức châu Âu chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ.

Một đơn vị khác của chính phủ Mỹ, Trung tâm Sàng lọc Khủng bố (TSC), thuộc sự quản lý của đại diện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), hiện có một số kho dữ liệu mật, trong đó danh sách chính bao gồm các nghi phạm được gọi là Cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố và 2 danh sách nhỏ hơn, “danh sách sàng lọc” và “danh sách cấm bay”.

Những danh sách này là các phiên bản có chọn lọc của TIDE, và dữ liệu tình báo mật đã bị xóa bỏ. Các hãng hàng không hoạt động tại Mỹ phải nộp danh sách hành khách cho TSC trước mỗi chuyến bay để rà soát kiểm tra.

Người phát ngôn Trung tâm Sàng lọc khủng bố, Dave Joly cho biết cơ quan này không công khai xác nhận hoặc phủ nhận liệu một cá nhân có nằm trong các danh sách theo dõi của họ hay không bởi làm thế “sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng điều tra, phản ứng với khủng bố và bảo vệ an ninh giao thông của chính phủ”.

Thu Giang

(Theo Reuters)