Một số nguồn vốn, công trình ở Nghệ An chậm giải ngân

(Baonghean.vn) - Mặc dù tỷ lệ giải ngân chung của tỉnh 5 tháng đầu năm 2020 cao hơn bình quân chung cả nước, nhưng một số nguồn vốn, một số công trình giải ngân vẫn còn chậm.

Cụ thể các nguồn sau giải ngân chậm như sau:

Nguồn vốn nước ngoài giải ngân 131 tỷ 451 triệu đồng/KH 453 tỷ 700 triệu đồng, mới đạt 28,97%. Trong đó có 6 dự án chưa hề được giải ngân, đơn cử như dự án phục hồi và quản lý rừng phòng hộ, dự án trồng cây chắn sóng...

Nguyên nhân chậm chủ yếu do các dự án khởi công mới (03 dự án khởi công mới trong năm với 139 tỷ 815 triệu đồng) phải triển khai các thủ tục phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, công tác đấu thầu, giải phóng mặt bằng... nên chưa thực hiện giải ngân.

Ngoài ra, còn 1 dự án cũng chưa giải ngân được trong 6 tháng đầu năm do Ban Quản lý dự án Trung ương đang tổ chức đấu thầu quốc tế. Đó là dự án Đầu tư xây dựng và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cho các bệnh viện sử dụng vốn ODA Đức với nguồn vốn 30 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 8.

Có 2 dự án dự kiến sẽ không giải ngân hết số vốn kế hoạch được giao và sẽ được rà soát để điều chuyển vốn cho các dự án khác để đảm bảo giải ngân hết kế hoạch được giao, gồm: Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (giải ngân thực tế theo tiến độ của Ban quản lý dự án Trung ương giao, khả năng giải ngân 4 tỷ 91 triệu đồng/KH 27 tỷ 949 đồng); Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2 (Khả năng giải ngân 0% do hiện nay đang triển khai các thủ tục thẩm định, phê duyệt lại báo cáo nghiên cứu khả thi). 

Một số nguồn vốn, công trình ở Nghệ An chậm giải ngân ảnh 1
Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển giải ngân chậm. Ảnh minh họa Cảnh Yên

Nguồn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững mới giải ngân 71 tỷ 558 triệu đồng/KH 358 tỷ 139 triệu đồng, mới đạt 19,98%.

Nguyên nhân giải ngân chậm chủ yếu do chương trình 30a có 14 dự án mới được giao kế hoạch vốn năm 2020 ngày 16/4/2020 tại Quyết định số 1190/QĐ-UBND của UBND tỉnh với số vốn là 84 tỷ 650 triệu đồng, hiện nay đang trong quá trình làm thủ tục đấu thầu.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các dự án dừng thi công trong tháng 3 và tháng 4, từ tháng 5 mới khởi động thực hiện công tác xây dựng, dự kiến nguồn này cũng sẽ giải ngân khá trong quý 3 sắp tới.

Một số nguồn vốn, công trình ở Nghệ An chậm giải ngân ảnh 2
Tiến độ giải ngân một số huyện, ngành, đơn vị chậm. Đồ họa: Lâm Tùng

Nguồn giải ngân chậm nữa là nguồn thu sử dụng đất phần tỉnh quản lý đưa vào đầu tư tập trung: giải ngân 36 tỷ 205 triệu đồng/KH 180 tỷ đồng, mới đạt 20,11%. Nguyên nhân do các dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng, một số dự án đang làm thủ tục quyết toán nên chưa giải ngân...

Một số huyện, ngành tỷ lệ giải ngân còn thấp như huyện Quỳ Châu 11,97%, thành phố Vinh 12,84%, huyện Quế phong 13,27%, huyện Kỳ Sơn 19,49%, huyện Nam Đàn 24,42%, Sở Giao thông Vận tải 29,55%, Sở Lao động Thương binh và Xã hội 6,92%, Sở Y tế 0,88%, Bệnh viện Ung bướu 0% (37 tỷ đồng nhưng chưa hề được giải ngân)... Có 6 địa phương giải ngân khá gồm Cửa Lò, Tân Kỳ, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Thanh Chương...

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.