Một suy ngẫm đầy trách nhiệm về Cách mạng Tháng Mười và với nước Nga

(Baonghean) - Với tư cách là nhà báo chuyên nghiệp và với tình yêu dành cho nước Nga, tác giả Hồ Quang Lợi đã theo dõi sát sao mọi sự kiện, suy ngẫm, đau đáu ngóng chờ những tia hy vọng. 

Hồ Quang Lợi là một cây bút viết bình luận quốc tế nổi tiếng mấy chục năm nay trong làng báo Việt Nam. Ông hầu như không bỏ qua sự kiện có ý nghĩa quan trọng nào. Năm 2017, đúng vào dịp kỷ niệm chẵn 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, ông cho ra đời quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”.

Bước vào năm 2017, nhiều cơ quan khoa học, truyền thông trên toàn thế giới đã lên kế hoạch kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga. Điều này là dễ hiểu vì sự kiện này có tác động rất lớn tới đời sống của nhân loại trong vòng 100 năm qua.

Người ta muốn đánh giá tác động của sự kiện này đối với nước Nga, với châu Âu và toàn thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia mà Cách mạng Tháng Mười Nga tác động tới mạnh nhất nên Đảng và Nhà nước đã có kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm trang trọng.

Việc nhà báo Hồ Quang Lợi xuất bản quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” cũng là nhằm góp vào hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga một cách có ý nghĩa thiết thực. 

Một suy ngẫm đầy trách nhiệm về Cách mạng Tháng Mười và với nước Nga ảnh 1
 

Dựng lại quá khứ cho “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”

Với quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai”, Hồ Quang Lợi đã khéo léo dựng lại quá khứ bằng cách sắp xếp lại những bài viết cách đây hơn một phần tư thế kỷ. Bài xa nhất được viết vào năm 1989, bài gần nhất viết vào ngày 5/10/2017. Tuy nhiên, với 64 bài báo được trình bày trong 4 chương, trình tự thời gian chỉ là tương đối, cái quan trọng ở đây là nội dung phục vụ chủ đề của từng chương. Chương I: “Vật đổi, sao dời”- chủ yếu là những bài viết vào năm 1990, 1991; chương II: “Hỗn mang” sau cú sốc bao gồm những bài viết rải rác trong hàng chục năm; chương III: “Đứng dậy và đi tới” - những bài viết từ năm 2000 -2012; chương IV: “Nước Nga và thế cuộc toàn cầu” - bao gồm những bài viết từ 1992 đến năm 2017.

Nhà báo, tác giả Hồ Quang Lợi tặng sách cho bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Hồ
Nhà báo Hồ Quang Lợi - tác giả quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” tặng sách cho bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Hồ

Với cách sắp xếp như vậy, Hồ Quang Lợi đã tái hiện những năm cuối cùng của Liên Xô với những biến động rất khó đoán định, đầy bão lửa và đầy lo âu. Nỗi lo mơ hồ đã thành hiện thực khi Liên Xô tan rã, chia thành 15 nước cộng hòa độc lập. Nước Nga thừa kế di sản của Liên Xô chìm sâu vào khủng hoảng, gần như hỗn loạn. Nhưng với bản lĩnh của một quốc gia đầy tiềm năng (cả về con người lẫn tài nguyên), nước Nga đã quả cảm vượt qua mọi thử thách, trở lại là một cường quốc có vai trò, vị trí quan trọng trong đời sống quốc tế.

Dù những sự kiện Hồ Quang Lợi dựa vào để viết những bài bình luận của mình là những sự kiện chính trị, quân sự khô khốc nhưng với tình yêu nước Nga đằm thắm, tác giả vẫn làm cho bài viết của mình uyển chuyển, hấp dẫn, gây hy vọng. Trong buổi ra mắt sách (02/11/2017), chính Hồ Quang Lợi đã nói rõ điều này: “Vì những biến động có tính đảo lộn ở Liên Xô và nước Nga trong 30 năm qua đặt ra những câu hỏi rất lớn về thời cuộc, thời đại.

Với trách nhiệm của một người làm báo, tôi thấy mình phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi là như thế nào. Vì vai trò vô cùng nổi bật của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay. Vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Nga - Việt. Và hơn hết vì tâm hồn Nga quá đẹp, con người quá hồn hậu, văn học quá phong phú, vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam”.

Tác giả đã thổ lộ như vậy thì chúng ta chỉ còn biết cách ghi nhận và tin rằng, nước Nga sẽ có một tương lai tốt đẹp, quan hệ Việt – Nga luôn luôn nồng ấm.

“Kho” tư liệu để tìm hiểu, suy ngẫm, dự đoán và chờ đợi

Với gần 260 trang, quyển “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” của Hồ Quang Lợi là một “kho” tư liệu quý giá. Ở đây không đơn thuần là những sự kiện và số liệu, mà là những diễn biến sống động ở Liên Xô và nước Nga trong vòng 30 năm qua. Quyển sách có thể giúp độc giả tìm hiểu, suy ngẫm và đưa ra một số dự đoán cho tương lai.

Tác giả Hồ Quang Lợi tại buổi ra mắt quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” - một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Hồ
Tác giả Hồ Quang Lợi tại buổi ra mắt quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” - một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Hồ

Với tư cách là nhà báo chuyên nghiệp và với tình yêu dành cho nước Nga, Hồ Quang Lợi đã theo dõi sát sao mọi sự kiện, suy ngẫm, đau đáu ngóng chờ những tia hy vọng. Với tâm thế như vậy, Hồ Quang Lợi đã viết hàng trăm bài báo, đăng ở nhiều nơi. Để kỷ niệm 100 Cách mạng Tháng Mười Nga, anh đã tuyển chọn 64 bài in thành sách.

Tác giả đã làm được một điều quan trọng là xâu chuỗi các sự kiện lại, đặt chúng bên cạnh nhau một cách logic, đưa ra những lời bình sắc sảo và chính xác; táo bạo đưa ra những dự báo, dự đoán. Một điều thú vị là một số dự báo, dự đoán trong quyển sách này đã được thực tế chứng minh phần nào. Những dự báo của Hồ Quang Lợi về tương lai của nước Nga từ cuối những năm chín mươi của thế kỷ XX đã thành sự thật - nước Nga đã trở lại đóng vai trò quan trọng trên thế giới.

Quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” không chỉ được những người yêu nước Nga đón nhận, mà còn được những bạn trẻ tìm hiểu về lý luận và thực tiễn các vấn đề quốc tế quan tâm. Ảnh: Nguyên Hồ
Quyển sách “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” không chỉ được những người yêu nước Nga đón nhận, mà còn được những bạn trẻ tìm hiểu về lý luận và thực tiễn các vấn đề quốc tế quan tâm. Ảnh: Nguyên Hồ

Vào thời điểm cả thế giới kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, tình hình chính trị - xã hội trên thế giới vẫn còn nhiều căng thẳng. Trong bối cảnh như vậy, nước Nga lại nổi lên với vai trò hòa giải để hóa giải những mâu thuẫn lớn. Điều thú vị là Tổng thống Mỹ Trump hy vọng là sẽ gặp Tổng thống Nga Putin tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị APEC để nhờ giúp đỡ hóa giải vấn đề Triều Tiên.

Hồ Quang Lợi sinh ra ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp phổ thông ông sang Rumany học ngôn ngữ - văn học Pháp. Tốt nghiệp đại học, trở về nước, Hồ Quang Lợi làm việc tại Báo Quân đội Nhân dân, rồi Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và hiện tại là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Nguyên Hồ

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.