Một xã của Nghệ An có lượng kiều hối gần 8 triệu USD

(Baonghean.vn) - Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện có 1.470 con em đang sinh sống, lao động ở nước ngoài. Trong năm 2020, lượng kiều hối của địa phương này ước đạt 8 triệu USD.
Một góc xã Sơn Thành hôm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Là một trong những địa phương có con em đi lao động ở nước ngoài nhiều nhất huyện, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) nổi tiếng với xã có nhiều biệt thự. 

Thống kê cho biết, hiện nay con em xã Sơn Thành đang sinh sống, lao động ở nước ngoài với số lượng 1.470 người, phần lớn lao động ở các nước châu Âu. Bình quân mỗi gia đình trên địa bàn xã Sơn Thành có từ 1 - 2 người đi lao động ở nước ngoài. Điển hình, hộ các ông Cao Viết Năm, Trần Bá Toàn có tới 4 người lao động ở nước ngoài.
Theo ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, các năm trước, hàng năm lượng kiều hối gửi về địa phương trên 16 triệu USD (gần 400 tỷ đồng); nhưng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều con em giảm việc làm, nên lượng kiều hối gửi về giảm mạnh, ước khoảng 50%, xuống còn khoảng gần 8 triệu USD (gần 200 tỷ đồng). 
Nhờ con em sinh sống, lao động ở nước ngoài, người dân xã Sơn Thành có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang. Ảnh: Xuân Hoàng

Con em đi lao động ở nước ngoài có thu nhập từ nhiều năm trước, nên người dân Sơn Thành có điều kiện xây dựng nhà cao tầng, mua sắm xe hơi và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

"Con em lao động ở nước ngoài, có thu nhập, là điều kiện để các xóm huy động nguồn xã hội hóa, đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi: Nhà văn hóa, đường giao thông, nghĩa trang... tạo điều kiện cho địa phương sớm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao" - ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã cho hay.