MTTQ cần chọn việc làm thiết thực, tránh chọn nhiều việc mà không đủ sức

(Baonghean.vn) - Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Sơn, nhấn mạnh: MTTQ và các đoàn thể cần chọn việc làm thiết thực, tạo phong trào thiết thực, tránh chọn nhiều việc mà không đủ sức. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 19/7, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức giao ban với MTTQ và các đoàn thể để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý III/2017. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban. Cùng tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy.

Tại cuộc giao ban, qua phản ánh của Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể, nhìn chung tư tưởng các tầng lớp nhân dân cơ bản ổn định, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thuận thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở từng cấp, từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, nhân dân rất bất bình, phẫn nộ trước những hoạt động vi phạm Hiến pháp, vi phạm pháp luật, xuyên tạc lịch sử, nói xấu Đảng, chính quyền, chế độ, kích động giáo dân biểu tình của linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình Thục; đề nghị Đảng, Nhà nước có biện pháp xử lý nghiêm, tạo niềm tin trong nhân dân.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm rõ một số vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, nhân dân cũng băn khoăn liên quan đến một số bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; tình trạng đuối nước ở trẻ em; di dịch cư tự do sang Lào ở đồng bào Mông và một số vấn đề xã hội phát sinh, cần được các cấp, các ngành vào cuộc giải quyết.

Liên quan đến hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, trong quý II, thông qua nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Ủy ban MTTQ và đoàn thể các cấp đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền giải quyết, nhất là các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhân dân cũng như xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh, xây dựng khối đoàn kết toàn dân.

MTTQ và các đoàn thể cũng tích cực vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh các phong trào ở các địa phương như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo...

Để MTTQ và các đoàn thể hoạt động có hiệu quả hơn, tại cuộc giao ban, các đại biểu cũng đã đề xuất một số vấn đề. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi đề nghị tỉnh quan tâm quy hoạch và dành quỹ đất để xây dựng khu thiết chế văn hóa - thể thao cho người lao động tại các khu công nghiệp tập trung đông lao động theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Văn Hường đề nghị tỉnh quan tâm bố trí đủ biên chế cho Hội Nông dân thị xã Hoàng Mai hoạt động, hiện tại mới chỉ có 2 biên chế. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lê Thị Tám đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ cho Hội triển khai một số mô hình hoạt động của tổ chức hội ở vùng đặc thù...

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đề xuất tỉnh liên quan đến công tác chuẩn bị cho Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc giao ban, trên cơ sở những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở một số địa phương, đồng chí Lê Xuân Đại đã tiếp thu, đồng thời làm rõ một số thông tin. Đơn cử liên quan đến phản ánh của nhân dân trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc chưa được bồi thường khi thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo rà soát và có phương án xử lý trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh nhiệm vụ mà MTTQ và các đoàn thể cần tập trung, đó là chú trọng nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý, góp phần ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển.

Kết luận tại cuộc giao ban, đồng chí  Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, muốn phong trào cách mạng thành công phải dựa vào phong trào quần chúng; bởi vậy, MTTQ và các đoàn thể cần tiếp tục chăm lo đổi mới phương thức, cách thức hoạt động để thu hút, tập hợp các đoàn viên, hội viên. Gắn với đó, tích cực tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, từ đó vào cuộc và ủng hộ, tạo sức mạnh toàn xã hội thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. MTTQ và các đoàn thể cần chọn việc làm thiết thực, tạo phong trào thiết thực, tránh chọn nhiều việc mà không đủ sức. 

Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể tham gia xây dựng Đảng và chính quyền; trong đó tích cực triển khai Đề án 01/ĐA-TU của Tỉnh ủy về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020”; tiếp tục quan tâm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05, gắn với triển khai Nghị quyết Trung ương 5 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh vừa thông qua.

Chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tích cực tuyên truyền phòng chống lũ bão, thiên thai; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, hội viên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng lưu ý, việc tổ chức đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức hội, đoàn thể cần chú trọng lựa chọn nhân sự tốt và xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp cả nhiệm kỳ; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức trong nhiệm kỳ mới.

Mai Hoa