MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, vận hành thủy điện

(Baonghean.vn) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị tỉnh đánh giá đúng hiệu quả các dự án thủy điện; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình quản lý, vận hành công trình thủy điện; tiếp tục rà soát kịp thời, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không khả thi, hiệu quả thấp.

Sáng 10/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã thông báo đến các đại biểu HĐND tỉnh về hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong tỉnh và đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh những vấn đề cần thiết. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thành Cường
Rà soát, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch dự án thủy điện hiệu quả thấp

Đề cập đến ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, ông Nguyễn Văn Huy cho biết, trước những thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 năm nay kèm theo mưa lũ, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, cử tri và nhân dân còn cho rằng hậu quả đó một phần xuất phát từ việc quy hoạch, đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh còn bất cập. 

Cử tri và nhân dân đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành khảo sát, đánh giá toàn diện thiệt hại của nhân dân do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, kịp thời hỗ trợ để khắc phục các thiệt hại, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Điểm Trường DTNT-THCS ngập lụt tại huyện Con Cuông do ảnh hưởng cơn bão số 4 năm 2018. Ảnh tư liệu
Cử tri cũng đề nghị tiếp tục rà soát lại các dự án thủy điện trên địa bàn, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định trong xây dựng, quản lý, vận hành công trình thủy điện, hạn chế thấp nhất những hậu quả có thể xảy ra, đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho người dân. 

Đây cũng là 1 trong 3 kiến nghị mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chuyển đến UBND tỉnh.

“Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp các ngành liên quan đánh giá đúng hiệu quả của các dự án thủy điện trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình quản lý, vận hành công trình thủy điện; đồng thời tiếp tục rà soát kịp thời, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không khả thi, hiệu quả thấp, đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho người dân”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy nói. 

Lập, quản lý, thực hiện quy hoạch đô thị còn nhiều vấn đề chưa hợp lý

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh về công tác lập, quản lý, thực hiện quy hoạch đô thị còn nhiều vấn đề chưa hợp lý. Trong đó, công trình, dự án được cấp phép xây dựng nhiều trong khi hạ tầng giao thông, thoát nước không đáp ứng.

Nhiều công trình, dự án thi công xây dựng sai thiết kế đã được phê duyệt, chất lượng một số dự án chung cư không đảm bảo, một số chủ đầu tư tự ý nâng thêm tầng, tăng số phòng so với thiết kế, tự ý cắt bỏ một số hạng mục chung cư như: bãi đậu xe, điểm sinh hoạt chung, chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung hợp đồng cam kết với người dân…

Hiện nay trên địa bàn TP. Vinh có nhiều dự án chung cư. Ảnh: Thành Duy
Một số dự án mặc dù hồ sơ thủ tục pháp lý chưa đầy đủ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được xây dựng hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã tiến hành rao bán, huy động khách hàng góp vốn…

Ông Nguyễn Văn Huy cũng nêu lên nhiều kiến nghị khác của cử tri liên quan đến công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng; chất lượng giáo dục, khám, chữa bệnh…