MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, vận hành thủy điện

(Baonghean.vn) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị tỉnh đánh giá đúng hiệu quả các dự án thủy điện; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình quản lý, vận hành công trình thủy điện; tiếp tục rà soát kịp thời, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không khả thi, hiệu quả thấp.

Sáng 10/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII, ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã thông báo đến các đại biểu HĐND tỉnh về hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; ý kiến, kiến nghị của nhân dân trong tỉnh và đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh những vấn đề cần thiết. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy phát biểu
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Rà soát, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch dự án thủy điện hiệu quả thấp

Đề cập đến ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, ông Nguyễn Văn Huy cho biết, trước những thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 năm nay kèm theo mưa lũ, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, cử tri và nhân dân còn cho rằng hậu quả đó một phần xuất phát từ việc quy hoạch, đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh còn bất cập. 

Cử tri và nhân dân đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành khảo sát, đánh giá toàn diện thiệt hại của nhân dân do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua, kịp thời hỗ trợ để khắc phục các thiệt hại, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Điểm Trường DTNT-THCS đang ngập lụt tại huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu
Điểm Trường DTNT-THCS ngập lụt tại huyện Con Cuông do ảnh hưởng cơn bão số 4 năm 2018. Ảnh tư liệu

Cử tri cũng đề nghị tiếp tục rà soát lại các dự án thủy điện trên địa bàn, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định trong xây dựng, quản lý, vận hành công trình thủy điện, hạn chế thấp nhất những hậu quả có thể xảy ra, đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho người dân. 

Đây cũng là 1 trong 3 kiến nghị mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chuyển đến UBND tỉnh.

“Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp các ngành liên quan đánh giá đúng hiệu quả của các dự án thủy điện trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình quản lý, vận hành công trình thủy điện; đồng thời tiếp tục rà soát kịp thời, kiến nghị đưa ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không khả thi, hiệu quả thấp, đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài cho người dân”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy nói. 

Lập, quản lý, thực hiện quy hoạch đô thị còn nhiều vấn đề chưa hợp lý

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh về công tác lập, quản lý, thực hiện quy hoạch đô thị còn nhiều vấn đề chưa hợp lý. Trong đó, công trình, dự án được cấp phép xây dựng nhiều trong khi hạ tầng giao thông, thoát nước không đáp ứng.

Nhiều công trình, dự án thi công xây dựng sai thiết kế đã được phê duyệt, chất lượng một số dự án chung cư không đảm bảo, một số chủ đầu tư tự ý nâng thêm tầng, tăng số phòng so với thiết kế, tự ý cắt bỏ một số hạng mục chung cư như: bãi đậu xe, điểm sinh hoạt chung, chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung hợp đồng cam kết với người dân…

MTTQ tỉnh Nghệ An đề nghị kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, vận hành thủy điện ảnh 3
Hiện nay trên địa bàn TP. Vinh có nhiều dự án chung cư. Ảnh: Thành Duy

Một số dự án mặc dù hồ sơ thủ tục pháp lý chưa đầy đủ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được xây dựng hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã tiến hành rao bán, huy động khách hàng góp vốn…

Ông Nguyễn Văn Huy cũng nêu lên nhiều kiến nghị khác của cử tri liên quan đến công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng; chất lượng giáo dục, khám, chữa bệnh…

Tin mới

SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.