Mù 2 mắt, chàng trai Mông 'nghe' để học hết lớp 9 và làm ăn giỏi

(Baonghean.vn) - Mù cả hai mắt, chàng trai người Mông Gìà Bá Lỳ ở bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) vẫn sáng lên là tấm gương làm ăn giỏi ở vùng biên.

Mặc dù khiếm thị nhưng Gìa Bá Lỳ cho thấy nghị lực phi thường của mình. Hiện nay gia đình anh thuộc hộ khá ở bản Huồi Pốc. Ảnh: Lữ phú
Mặc dù khiếm thị, nhưng Già Bá Lỳ cho thấy nghị lực phi thường của mình. Hiện nay gia đình anh thuộc hộ khá ở bản Huồi Pốc. Ảnh: Lữ phú

Già Bá Lỳ sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 anh chị em ở bản Huồi Pốc, lúc mới lọt lòng Lỳ cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến năm lên 3 tuổi, trong một lần bị đau mắt đỏ, nghĩ đau mắt thông thường, bố mẹ anh đã dùng thuốc Nam chữa trị. Đến khi kịp nhận ra cách chữa trị lạc hậu ấy có thể gây ảnh hưởng lớn đến đôi mắt của con trai thì mọi thứ đã quá muộn. Lỳ bị mù vĩnh viễn cả hai mắt.

Ai cũng nghĩ, sau biến cố ấy, cuộc đời của cậu bé Già Bá Lỳ sẽ mãi quẩn quanh bên xó bếp, mò mẫm trong gian nhà tăm tối, chật hẹp. Nhưng Lỳ đã thay đổi suy nghĩ tất thảy suy nghĩ của mọi người dành cho mình. Mắt không còn nhìn thấy, nhưng anh Bá Lỳ vẫn còn bầu nhiệt huyết và trái tim mạnh mẽ. Lỳ quyết theo các bạn đến trường, đến lớp. Mắt cậu không thể nhìn nhưng đôi tai vẫn có thể lắng nghe và cái đầu không ngừng tiếp nhận thông tin. 

Học hết phổ thông, đến năm 2011, cảm phục đức tính cần cù chịu khó của Bá Lỳ, cô gái Lầu Y Tồng, quê ở xã Mường Lống đã tự nguyện theo anh về làm vợ, rồi lần lượt hai cô con gái chào đời, mặc dù cuộc sống không mấy khá giả, song trong gia đình nhỏ bé này lúc nào cũng đầy áp tiếng cười.

Năm 2012, được anh em họ hàng giúp đỡ cho một cặp bò sinh sản, sau 5 năm cần cù chăm sóc, đến nay gia đình Bá Lỳ đã có cả một đàn bò 8 con, cộng với làm vườn và chăn nuôi gia cầm... mỗi năm cũng đem lại khoản thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng.

Chàng trai 28 tuổi chia sẻ: "Mình vừa học hỏi, vừa làm. Cũng vất vả lắm. Mình thích đi học, chỉ nghe thôi mình cũng học xong lớp 9, sau đó mình đi học đi làm nghề ở dưới Vinh. Đến bây giờ mình đã làm được một căn nhà tạm cho vợ con ở. Bây giờ cuộc so với ngày xưa thì cũng đỡ hơn nhiều".

Gia đình nhỏ của Lỳ luôn tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Lữ Phú
Gia đình nhỏ của Già Bá Lỳ luôn tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Lữ Phú

Khi cuộc sống của gia đình Già Bá Lỳ đã qua quãng thời gian khó khăn, cũng là lúc anh thực hiện bằng được ước mơ của mình. Đó là đăng ký tham gia một khóa học tin học văn phòng ở Hà Nội; tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp ở thành phố Vinh. Điều đặc biệt, dù đôi mắt đã mù nhưng Lỳ vẫn có thể soạn thảo văn bản và sự dụng máy tính thành thạo.

Vượt lên những mặc cảm, tự ti, Già Bá Lỳ trở thành người rất năng nổ trong hoạt động xã hội. Hiện nay anh đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Kỳ Sơn. Nhận xét về Lỳ, ông Lầu Chống Nhìa - Bí thư Chi bộ bản Huồi Pốc cho biết: "Trước hết Lỳ là một tấm gương hếu học không chỉ ở Huồi Pốc mà cả xã Nậm Cắn. Lỳ còn giỏi làm kinh tế, nhiều gia đình có sức lao động nhưng không bằng nhà Lỳ được. Dân bản nể phục lắm". 

Già Bá Lỳ nay vẫn đang không ngừng vươn lên để thực hiện hoài bão của mình. Anh là đại diện tiêu biểu cho những mảnh đời thiếu may mắn, dám ước mơ, khát khao để đi về phía mặt trời, nơi mà cuộc sống tạo ra phép màu cho những trái tim giàu nhiệt huyết.

 Lữ Phú 

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.