Mưa bão vẫn cày xới nhiều nơi tại Trung Quốc

Tại một số nơi sóng lớn cao tới 10m. Ít nhất 24 người Trung Quốc tử nạn, một số mất tích, cuộc sống người dân đảo lộn.

Trung tâm dự báo khí tượng Trung Quốc sáng 14/7 cho biết, bão Soulik đang suy yếu dần nhưng cảnh báo mưa lớn và gió mạnh tiếp tục xảy ra một số khu vực của Trung Quốc. Cùng với việc đối phó với một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Trung Quốc năm nay, nhiều người dân tại khu vực Tây nam Trung Quốc cũng đang tích cực thực hiện các hoạt động cứu hộ và cứu trợ do mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua làm hơn 200 người thiệt mạng và mất tích.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến 4h sáng 14/7 cơn bão Soulik đã di chuyển tới tỉnh Giang Tây sau khi đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến chiều 13/7.

Mưa lớn dự kiến sẽ giảm dần tại Phúc Kiến và Chiết Giang trong hôm 14/7. Trung tâm Dự báo Môi trường Trung Quốc tối 13/7 cũng đã giảm mức cảnh báo sóng lớn do bão tại Phúc Kiến và Chiết Giang từ mức cao nhất xuống mức cảnh báo vàng. Tuy nhiên , tại một số khu vực tại tỉnh Chiết Giang hôm 13/7 vẫn ghi nhận những đợt sóng lớn cao lên tới 10m.

Cảnh bão đổ bộ vào Trung Quốc đại lục (ảnh: Reuters)

Một người dân địa phương cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ rằng sóng sẽ không thể cao đến như vậy nhưng sau đó thì từng đợt sóng cao kéo đến”.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục tại hầu hết các khu vực tại tỉnh Giang Tây hôm 14/7.

Trước đó, bão Soulik tiến vào Đài Loan làm 2 người thiệt mạng, 1 người mất tích và 104 người khác bị thương. Cơn bão cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động giao thông trên đảo này. Khoảng 200 chuyến bay đã bị hoãn, 154 chuyến bay bị hủy. Nhiều tuyến đường sắt bị chặn bởi cây đổ và lở đất. Thời tiết xấu cũng làm khoảng 1 triệu ngôi nhà bị cắt điện. Tất cả các trường học phải đóng cửa.

Trong khi đó, các hoạt động cứu hộ và cứu trợ tiếp tục diễn ra tại khu vực Tây Nam Trung Quốc, đặc biệt tại tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc do mưa lớn kéo dài mấy ngày qua. Giao thông tại nhiều khu vực đang bị gián đoạn do đường sá hư hỏng. Nhiều tuyến đường cao tốc bị phá hủy, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn người dân. Chính quyền địa phương đang gấp rút chuẩn bị máy móc và lực lượng cứu trợ để thực hiện các hoạt động cứu hộ và cứu trợ.

Một phóng viên kênh truyền hình CCTV ( Trung Quốc) tại tỉnh Tứ Xuyên cho biết: “Tại một số điểm du lịch, hơn 1.000 khách du lịch đã phải sơ tán. Chính phủ đang triển khai trực thăng tới đó để khảo sát và mang hàng cứu trợ”.

Nước uống thực phẩm, quần áo và lều bạt đang được nhanh chóng chuyển tới khu vực bị ảnh hưởng. Nhóm cứu hộ cũng đang phải đi bộ tới các khu vực nơi 400 người dân đang bị mắc kẹt. Thực phẩm và hàng cứu trợ đã được chuyển đến tối 13/7. Hôm nay các hoạt động sửa chữa đường sá sẽ bắt đầu./.

Trong một tuyên bố mới đưa ra hôm 14/7, Bộ Dân chính Trung Quốc thông báo, mưa lớn đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, 4 người mất tích, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 620.000 người tại tỉnh Thiểm Tây.

Thiệt hại kinh tế do mưa bão gây ra ước tính lên tới 1,63 tỷ nhân dân tệ. Còn tại tỉnh Sơn Tây, tính tới 20h hôm 13/7, các trận mưa xối xả cũng khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, tác động tới cuộc sống của khoảng 840.000 người, buộc 28.000 người phải sơ tán./.


Theo VOV - ĐT