Mua BHYT đã dễ dàng hơn

BHXH Việt Nam vừa có công văn số 2085 ngày 8/6/2015 gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc đơn giản thủ tục tham gia bảo hiểm y tế.
 
Công văn này nhằm khắc phục những bất cập trong việc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà báo chí phản ánh thời gian qua.
 
Công văn của BHXH Việt Nam nêu rõ, trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn việc lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện 2 vấn đề.
 
Thứ nhất, trong giai đoạn hiện nay, khi người tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình không phải photocopy thẻ của những thành viên đã tham gia bảo hiểm y tế; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã.
 
Thứ 2, trong tháng 6 này, BHXH các tỉnh, thành phố cần phổ biến đến Ủy ban nhân dân cấp xã và Đại lý thu phí để tổ chức thực hiện, đồng thời thông báo rộng rãi đến từng hộ gia đình biết về thủ tục, địa điểm tham gia bảo hiểm y tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
 
 
Trước đó, ngày 12/3/2015, BHXH Việt Nam có Công văn số 777 hướng dẫn và thống nhất các quy định tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Trong đó, quy định nhiều thủ tục nhiêu khê như: khi người dân muốn mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình phải trình bản công chứng sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú, giấy đăng ký tạm vắng, giấy báo tử, bản sao thẻ bảo hiểm y tế của người đã tham gia, giấy chứng nhận đang ở nước ngoài, thậm chí cả giấy chứng nhận ly hôn…
 
Sau khi báo chí phả ánh về những thủ tục phiền hà này, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung công văn số 777 để đảm bảo sự thống nhất trong triển khai bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và tránh làm phát sinh những thủ tục phiền hà ảnh hưởng đến việc tham gia của người dân./.
 
Theo Vov.vn