Mùa biển mới

(Baonghean) - Cuối tháng Chạp, cùng với Nguyễn Anh Hùng - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Quỳnh Lưu, ghé thăm ngư dân Nguyễn Văn Mười, chủ của con tàu đóng mới đang làm nốt những công việc cuối cùng để ra Giêng, mồng 6 đi mở biển. Mười hẹn với chúng tôi ngày tàu về để “chia lộc” biển. Y hẹn, trong chuyến “du xuân” đầu năm, chúng tôi về Quỳnh Lập nơi tàu của Mười vừa cập biển đêm hôm trước.

Bên chén rượu khai xuân với món gỏi cá mới đưa từ khơi về, câu chuyện nghề về biển cứ theo đà mà “lên”. Cơ duyên mà tôi quen biết với Mười là ngày anh và thủy thủ đoàn tiếp nhận chiếc máy dò ngang đầu tiên của tỉnh cách đây hơn 1 năm. Ngày đó, nói đến máy dò ngang mọi người cứ nghe như trong chuyện cổ tích. Với ý chí quyết tâm, anh cùng bạn nghề bỏ ra gần 150 triệu đồng, cộng với 150 triệu đồng của dự án hỗ trợ để sắm máy dò ngang ai cũng cho là “liều”. Nhưng hiệu quả đem lại thật bất ngờ. Nhờ máy dò nên tàu anh luôn luôn tìm được đàn cá, không tốn nhiên liệu chạy thăm dò, chuyến nào về cũng trúng. Chỉ hơn 1 năm sắm máy, mọi món nợ đã trả xong. Nhưng rồi nhiều chuyến gặp đàn cá ước hàng chục tấn nhưng tàu bé, lưới nhỏ đành ngậm ngùi nhìn hàng trăm triệu bạc trôi đi. Thế là Mười quyết tâm cùng với bạn nghề bán tàu cũ đóng tàu mới, lắp máy 550 CV cùng giàn lưới chụp 4 sao trị giá ngót 4 tỷ đồng để chinh phục biển khơi. Và nay giấc mơ đó đã thành sự thực. Chuyến biển đầu năm, chỉ dăm ngày thu về hơn 6 tấn cá cơm trắng, cá về sớm được giá thu về gần trăm triệu đồng. Năm qua, không chỉ tàu anh Mười trúng cá mùa mà ngư dân nhiều nơi đều được.Kết quả chuyến biển đầu năm của ngư dân tại cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu).

Nhìn không khí đón xuân của bà con vùng biển ai cũng cảm nhận được điều đó. Theo anh Vân, Phó Chủ tịch xã Quỳnh Lập thì đây là năm nghề biển thu nhập khá. Dịp Tết, 3 chục chiếc xe máy tay gas hạng sang, rồi tủ lạnh, ti vi ở các cửa hàng cửa hiệu của xã chỉ vài ngày là hết sạch. Bình quân lao động nghề biển ở Quỳnh Lập thu nhập đã vượt qua con số 80 triệu đồng/năm. Cá biệt có những tàu thu nhập trên 100 triệu đồng/lao động. Năng suất đánh bắt trước đây 10 tấn/chuyến là cao nhất, nay 30-40 tấn chuyến là chuyện bình thường; đạt cao thì 60 tấn/chuyến. Ở Quỳnh Long có gia đình anh Minh cùng anh em chung nhau 3 chiếc tàu, trong 1 trăng đã thu về 1,3 tỷ đồng. Kỷ lục đó là hiệu quả của dự án đầu tư của ngư dân. Một năm trước đây, đối với bà con đi biển máy dò ngang đang xa lạ, nay chỉ riêng khu vực Quỳnh Lưu đã có 6 máy. Mỗi máy trị giá 200 - 300 triệu đồng, nhưng các chủ tàu dám bỏ tiền túi ra để sắm. Song song với trang thiết bị hiện đại là phong trào đóng tàu to, lắp máy lớn. Ở Quỳnh Nghĩa có 102 tàu xa bờ thì không có chiếc nào công suất máy dưới 300 CV. Công suất tàu cứ tăng dần hàng năm. Nếu như năm 2010 tàu lớn nhất ở Quỳnh Nghĩa lắp máy 400 CV, năm 2011 - 2012 tàu đóng mới vượt 500 CV, đến nay tàu lớn nhất trong xã công suất máy đạt 700 CV. Không chỉ riêng Quỳnh Nghĩa mà tại các địa phương trong tỉnh số tàu công suất lớn đang tăng nhanh. Hiện đã có 1.011 chiếc lắp máy từ 90-700CV đủ sức chinh phục biển khơi. Tàu to, máy lớn chở được nhiều cá hơn, đi bám biển được dài ngày hơn, cùng với công suất máy tàu là việc cải tiến, du nhập vào nhiều nghề mới đạt hiệu quả cao như nghề vây chụp 4 sào, rê xù, rê khơi… đây là những ngành nghề đạt hiệu quả khai thác cao.

Thuyền to, máy lớn, cộng với “mưa thuận gió hòa” đã làm nên một kỷ lục: Sản lượng khai thác hải sản cả tỉnh lần đầu tiên đạt hơn 117.000 tấn, đạt 206% kế hoạch. Năm nay từ ngày mồng 4 Tết ngư dân mọi nơi đã ra quân đánh bắt. Tin từ các nơi gửi về chuyến biển đầu năm các tàu đều có thu hoạch ai cũng có thu nhập, chưa phải chính vụ, nhưng là một tín hiệu vui của năm mới.


Bài, ảnh: Công Sáng