Mua chịu ma túy, người đàn ông có 7 con lãnh án chung thân

(Baonghean.vn) - Là người bố của 7 đứa con, ở cái tuổi gần xế chiều, cần làm gương cho con cháu thì Thò Tồng Mùa (Quế Phong, Nghệ An) lại phải vào tù, nhận một bản án gần như cao nhất.

Ngày 17/6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thò Tồng Mùa (SN 1970, trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo lời khai của bị cáo: Khoảng đầu tháng 12/2019, Thò Tồng Mùa đi chợ ở thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong) thì quen với người đàn ông tên Cường. Cường liền hỏi Tồng Mùa: “Có ma túy bán không?”, Mùa thấy “công việc” này vừa nhẹ mà tiền công lại cao liền lấy số điện thoại Cường để tiện liên lạc khi có hàng.

Bị cáo Thò Tồng Mùa tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

Ngay khi về tới nhà, Mùa liên lạc với một người Lào tên Lầu Bá Của trao đổi về việc mua ma túy. Hai người thống nhất giá mỗi bánh heroin sẽ là 60 triệu đồng và tiền lời khi mua 1 bánh sẽ là 1 gói ma túy (hồng phiến).

Ngày 17/1/2020, Cường gọi điện cho Tồng Mùa đặt mua 5 bánh heroin với giá 85 triệu đồng mỗi bánh và 5 gói ma túy hồng phiến, mỗi túi trị giá 1 triệu đồng. Cả hai thống nhất sẽ giao ngày 19/1/2020.

Khoảng 7 giờ, ngày 19/1/2020, Thò Tồng Mùa đi lên khu vực bản Huồi Mới, thuộc địa phận xã Tri Lễ thì gặp Lầu Bá Của và Lầu Bá Tu đi cùng để cầm hàng. Vì không có tiền nên Mùa xin mua chịu và hứa giao hàng xong sẽ trả tiền. Thấy vậy Của cho Lầu Bá Tu đi cùng Mùa để xách hàng và nhận tiền còn mình trở về Lào trước.

Đến khoảng 12h hơn ngày 19/1, Tồng Mùa và Bá Tu đi tới điểm giao hàng ở gần Quốc lộ 48 để gặp Cường. Trong lúc Tu đang cầm bịch hàng di chuyển thì bị lực lượng chức năng phát hiện ra dấu hiệu nghi vấn nên giữ để kiểm tra. Tuy nhiên Bá Tu đã trốn thoát.

Thu giữ tại hiện trường 5 bánh chứa chất bột màu trắng cùng 5 túi nhỏ màu xanh chứa nhiều viên nén màu hồng. Qua xét nghiệm phát hiện được số tang vật trên chứa 1.749,4 gam heroin và 99,24 gam hồng phiến. Bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình trước tòa.

HĐXX thấy rằng đây là hành vi để lại hậu quả lớn cho xã hội nếu thực hiện trót lọt vậy nên cần xét xử nghiêm minh để làm gương. Xét trên tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Thò Bá Mùa tù chung thân.

Do không xác định được lai lịch và danh tính của 2 người Lào bán hàng cho Mùa và người thanh niên tên Cường nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ tội danh./.