Mùa cói ở vùng ven đô

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân làm nghề dệt chiếu ở xã Hưng Hòa (TP.Vinh) trở nên rộn rã với mùa thu hoạch cói thứ hai trong năm. Cói được phơi giữa cánh đồng, ngoài bãi bồi ven đê sông Lam và cả những khoảng sân nhỏ trước nhà.

Là đơn vị ngoại thành của Vinh, xã Hưng Hòa có tổng 65 ha đất trồng cói với 600 hộ, tập trung chủ yếu ở xóm Phong Hảo và Phong Thuận. Sau khi lũ rút, người dân Hưng Hòa lại gấp rút thu hoạch mùa cói thứ 2 trong năm.
Mỗi năm người trồng cói có 2 vụ thu hoạch là vụ chiêm và vụ mùa (gồm tháng 3 đến tháng 4 và tháng 8 đến tháng 9 âm lịch). Cói sau khi thu hoạch thì được cắt bỏ phần gốc và phần ngọn rồi tiến hành chẻ thủ công trước khi đưa phơi.
Vác cói từ đồng đưa đi phơi.
Tranh thủ những ngày ráo mưa người dân phơi cói dọc đê Tả Lam.
Các bãi bồi ven sông Lam cũng được bà con chọn để phơi cói nguyên liệu.
Trong quá trình phơi, cói được giũ đều để làm bong lớp vỏ khô.
Những bó cói được phơi dọc theo đường ven sông Lam.
Một bó cói vừa khén được người dân gom về nhà.
Những phụ nữ vác cói về nhà.
Ngoài thu hoạch cói để dệt chiếu theo nghề truyền thống, cói Hưng Hòa cũng được bán cho các thương lái Hà Tĩnh, Thanh Hóa… với giá khoảng 700 ngàn đồng/ tạ. Một mùa, mỗi gia đình thu hoạch trung bình từ 2 - 3 tạ cói.
Mặc dù làng nghề chiếu cói của xã Hưng Hòa thời gian qua không còn hưng thịnh như trước, tuy nhiên với đặc thù là vùng đất ngập mặn, có điều kiện cho cây cói phát triển nên nghề dệt chiếu vẫn được một số hộ dân duy trì, qua đó tăng nguồn thu cho gia đình.

Vương Vân