Mùa đông năm nay có 'dị thường' như mùa đông năm ngoái?

Từ ngày 19/11, Bắc Bộ đón đợt rét đầu tiên của mùa đông 2017-2018 với nền nhiệt độ tại miền núi cao có nơi dưới 10oC. Nhiều bạn đọc quan tâm mùa đông năm nay có “dị thường” như mùa đông 2016-2017?

» Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, đêm nay có khả năng đi vào Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông 2017 - 2018, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN).

Hiện tượng ENSO (sự phối hợp giữa El Nino, La Nina ở đại dương và ở khí quyển) được dự báo sẽ ở pha trung tính, nhưng nghiêng về pha lạnh trong các tháng cuối năm 2017 và gia tăng khả năng xuất hiện La Nina (hiện tượng nước biển lạnh đi so với bình thường) vào đầu năm 2018. Nhiều khả năng hiện tượng La Nina sẽ có cường độ yếu và không kéo dài.

Mùa đông 2017-2018 rất có khả năng xảy ra những đợt rét kéo dài kèm theo hiện tượng băng giá ở khu vực vùng núi. Ảnh minh họa: PV
Mùa đông 2017-2018 rất có khả năng xảy ra những đợt rét kéo dài kèm theo hiện tượng băng giá ở khu vực vùng núi. Ảnh minh họa: PV

Trong mùa Đông Xuân 2017-2018 rét có xu hướng xuất hiện muộn hơn so với trung bình các năm trước, nhưng mùa đông năm nay sẽ rét hơn, bởi năm 2016-2017 được đánh giá là có mùa đông ấm với nhiệt độ cao hơn TBNN từ 0,5 - 1,5 độ C tại khu vực Bắc Bộ.

Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày. Các đợt rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày 13-15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày từ 13 độ C trở xuống) cũng có khả năng xảy ra muộn hơn.

Thông thường, rét đậm, rét hại xảy ra vào tuần cuối tháng 12 - tháng đầu tiên trong 3 tháng chính đông, nhưng năm nay, có thể rét đậm, rét hại tập trung chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2/2018. Rất có khả năng xảy ra những đợt rét kéo dài kèm theo hiện tượng băng giá ở khu vực vùng núi.

Về lượng mưa, tại khu vực Bắc Trung Bộ tháng 11 và 12/2017 phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 10 - 20%, từ tháng 1-4/2018 phổ biến ở mức TBNN.

Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ tổng lượng mưa trong thời kỳ các tháng 11 - 12/2017 và thời kỳ các tháng 3 - 4/2018 phổ biến ở mức TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 1 và tháng 2/2018 phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 15-30%. Khả năng cao, khu vực Trung Bộ còn xuất hiện các đợt mưa lớn trong khoảng thời gian còn lại của tháng 11/2017.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời kỳ tháng 11-12/2017 và thời kỳ các tháng 3 - 4/2018 phổ biến ở mức TBNN cùng thời kỳ; riêng tháng 1 và tháng 2/2018 phổ biến cao hơn TBNN do có khả năng xuất hiện mưa trái mùa./.

Theo LĐO

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.