Mùa dưa ở Diễn Kỷ

(Baonghean.vn) - Về Diễn Châu những ngày này, dọc Quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng… những quầy dưa lê, dưa hấu được bán ngay tại chân ruộng. Đây là những loại hoa quả được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay bởi cả hai loại dưa này đều có tính giải nhiệt cao.
 
Bà Bùi Thị Phúc (60 tuổi) ở thôn 2, xã Diễn Kỷ đang lúi húi làm cỏ ruộng dưa cho  biết: Gia đình bà là một trong những gia đình có diện tích dưa nhiều nhất vùng này. Với 1 mẫu dưa (cả dưa hấu và dưa lê) mỗi mùa dưa cũng cho bà thu nhập bạc triệu, so với lạc, vừng thì hơn hẳn. Nắng bao nhiêu những người trồng dưa như bà càng mừng bấy nhiêu, bởi nắng càng to đồng nghĩa với dưa càng ngọt, quả nhiều và giá cao. Như đợt hè này, dù đi làm có vất vả hơn, ngày nào cũng phải ra đồng, ngày nào cũng phải nhổ cỏ, rồi kiểm tra xem dưa có bị chuột phá không, có cây nào yếu quá, sâu quá thì nhổ bỏ ... nhưng cả làng ai cũng phấn khởi vì "được mùa được giá".
 
Nếu vào thời điểm này năm trước, giá dưa hấu chỉ dao động từ 3 - 4 nghìn đồng/kg thì nay đã tăng lên 6 nghìn đồng/kg, riêng dưa lê Thiên Mật có giá bán tại ruộng 15 nghìn đồng/kg. Sau 3 tháng thâm canh, trung bình một sào dưa, bà con thu hoạch được 1,3 tấn quả. Như vậy, theo giá thị trường hiện nay, sau khi trừ chi phí, bà con thu lãi 6 -7 triệu đồng/sào.
 
Dưa hấu và dưa lê Thiên Mật là những cây trồng cho thu nhập cao tại Diễn Châu hiện nay. Phát huy hiệu quả đó, vụ hè thu tới, huyện tiếp tục cơ cấu 250 hecta hai loại dưa này.
 
Những hình ảnh sau được ghi lại trên cánh đồng dưa Diễn Kỷ
Hiện toàn xã Diễn Kỷ có 27 ha đất màu chuyển đổi từ trồng vừng, lạc sang trồng dưa lê Thiên Mật và dưa hấu cho thu nhập cao. Bà con rất phấn khởi vì từ khi chuyển đổi đến nay, nhờ dưa mà đời sống người dân ổn định hơn.
Mùa dưa được kéo dài từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 8 âm lịch năm sau. Kể từ khi gieo hạt, 50 ngày dưa lê sẽ được thu hoạch. Vì thế trên một cánh đồng dưa, chúng ta dễ dàng bắt gặp có cả những thửa đang kỳ thu hoạch và những thửa đang trong quá trình chăm sóc. Bà Phạm Thị Nhung (Thôn 2, Diễn Kỷ) cho biết: Gia đình bà có 2 sào dưa lê, 1 sào đang thời kỳ thu hoạch còn 1 sào đang thời kỳ chăm sóc.
Dưa hấu là loại cây rất dễ trồng, đặc biệt với thời tiết ở xứ Nghệ nắng nóng lại càng phù hợp. Anh Nguyễn Văn Tâm cho biết: Trời càng nóng, nắng to thì công chăm sóc càng khỏe mà dưa lại quả to, ngọt, thế mới lạ!
Để dưa hấu đậu nhiều quả, ngoài chăm sóc, nhổ cỏ, tưới nước thì việc thụ phấn cho hoa cũng là việc rất quan trọng
Muốn dưa hấu quả to, hiệu quả, sau khi ra quả được 10 ngày, người nông dân dùng kéo cắt tỉa ngọn để tập trung chất dinh dưỡng nuôi thân và quả
 
Cùng với chăm sóc, để bảo vệ ruộng dưa lê, hai chị em bà Phạm Thị Nhung (thôn 2, Diễn Kỷ) còn dùng ni lông vây xung quanh phòng chuột phá hoại
Còn anh Nguyễn Văn Tâm lại dùng biện pháp bẫy chuột, thức ăn nhử chuột cũng từ quả dưa lê
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, bảo vệ ruộng dưa an toàn mà hầu hết các gia đình trồng dưa lê ở thôn 2 Diễn Kỷ đều cho năng suất cao, quả to, đều, ngọt
Chị Nguyễn Thị Yến (45 tuổi) trồng hơn 3 sào dưa lê, chị khoe quả nặng nhất là 8 - 9 lạng, còn quả chị đang cầm trên tay từ 5 - 6 lạng
Điều quan trọng là đầu ra cho sản phẩm dưa lê, dưa hấu ở Diễn Kỷ hiện nay rất ổn định. Chủ yếu tư thương đến mua hái và lựa chọn tại ruộng dưa. Vợ chồng anh Phạm Văn Nho ngày nào cũng có mặt tại ruộng dưa từ sáng sớm. Anh Nho cho biết: Mỗi ngày anh mua 1 thùng dưa lê và chở ra các chợ lân cận để bán. Vì mua tại ruộng nên anh tha hồ lựa chọn những quả đẹp mà giá cả lại hợp lý nên thu nhập cũng ổn.
Dưa lê không chỉ được bán ngay tại ruộng mà còn được bày bán hai bên đường quốc lộ với giá 20 nghìn đồng/kg quả to và 15 nghìn đồng/kg quả vừa.
Sau những giờ làm việc mệt nhọc, người dân trồng dưa lại mời nhau sản phẩm do chính bàn tay mình làm ra. Vừa thưởng thức dưa, vừa trao đổi kinh nghiệm trong cách chăm sóc ruộng dưa. Ai cũng mong ước sang năm lại thuận trời, thuận đất để bà con có một vụ dưa thắng lợi.
Thanh Thủy - Thu Hương