Mùa gặt ở bản tái định cư Minh Châu

(Baonghean.vn) - Giữa tháng 6, đồng bào các dân tộc ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong đang tích cực thu hoạch lúa xuân 2014. Riêng ở bản tái định cư Minh Châu, đồng bào Mông phấn khởi với vụ lúa nước được mùa.

Chiến sỹ Đồn BP Tri Lễ giúp đồng bào Mông ở bản Minh Châu thu hoạch lúa nước
Gùi lúa về bản

Đây là năm thứ hai, 120 hộ người Mông ở bản tái định cư Minh Châu trồng lúa nước. Năng suất bình quân của vụ lúa xuân 2014 ước đạt khoảng 3,5 tấn/ha. Nếu so sánh với các huyện trung du và đồng bằng thì năng suất trên thấp thua nhiều lần. Nhưng đối với đồng bào Mông, đây là vụ mùa thắng lợi. Bởi đây mới chỉ là năm thứ 2, người Mông ở bản Minh Châu biết trồng lúa nước.

Niềm vui được mùa
Đồng bào Mông ở Minh Châu phơi, hong lúa ngay trên đồng

Vụ xuân vừa qua, bản Minh Châu gieo cấy được trên 2,5 ha lúa nước. Theo kế hoạch trong năm 2015 và những năm tiếp theo, UBND xã Tri Lễ tiếp tục phối với các đơn vị chức năng tăng cường các nhóm giải pháp mở rộng diện tích lúa nước; tập trung chuyển giao kỹ thuật cho đồng bào tăng năng suất, chất lượng cây lúa; Qua đó, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào Mông vùng tái định cư.

Đồng bào ở Tri Lễ tích cực thu hoạch lúa xuân
Một góc vùng lúa nước của đồng bào Mông- bản Minh Châu (Tri Lễ)

Xã Tri Lễ được đánh giá là một trong những địa phương có diện tích lúa lớn nhất nhì huyện Quế Phong với trên 300 ha. Vụ xuân năm nay, năng suất bình quân đạt 4,9 tấn/ha. Những vụ lúa được mùa góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào trên địa bàn.

Nguyên Sơn- Hải Thượng