Mùa gặt ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tháng 10, cái se lạnh đã về vời huyện miền núi Tương Dương, đây cũng là thời điểm bà con của huyện bắt đầu thu hoạch vụ hè thu. Từ trên các triền núi cho đến các ruộng bậc thang, bà con dân bản, người mang gùi, kẻ gánh máy… lũ lượt kéo về các nương rẫy, bờ ruộng đã chín vàng để thu hoạch.
 
Tương Dương là huyện miền núi khó khăn, có diện tích đất tự nhiên hơn 281 ngàn héc ta (chiếm 17% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh), trong đó, diện tích đất nông nhiệp chỉ chiếm 0,32%, còn lại là đất lâm nghiệp và các loại đất khác.
 
Đất ruộng để sản xuất lúa nước có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống hằng ngày của bà con trong huyện Tương Dương nói riêng và cả miền Tây Nghệ An nói chung. Đóng góp nguồn lương thực tại chỗ không nhỏ cho bà con dân bản, từ đó thúc đẩy quá trình nông thôn mới trên địa bàn.
 
Những hình ảnh sinh động về mùa gặt ở Tương Dương:
 
Người dân mang gùi lên nương rẫy để gặt lúa.
Đối với bà con dân bản huyện Tương Dương, do địa hình đồi núi là chủ yếu vì thế bà con dân bản phải phát nương làm rẫy là chủ yếu.
Trên những đám ruộng bậc thang, người dân đã biết sử dụng các loại máy gặt mini để gặt lúa, mang lại hiệu quả cao.
Lúa chín vàng trải dài trên các sườn núi nơi đại ngàn Tương Dương.
Dùng xe kéo đưa lúa về nhà.
Dùng gùi vận chuyển lúa đến nơi tập kết.
Tuốt lúa giữa đồng.
Phơi lúa
Xây dựng kép để đựng lúa. Đây là phương pháp phơi lúa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Với phương pháp này, vừa phơi lúa, vừa bảo quản được lúa luôn ở trạng thái khô thoáng.
Niềm vui ngày mùa.
 
Hồ Phương