Mưa giông lớn ở miền núi vùng cao

(Baonghean.vn) - Một trận mưa giông kèm theo gió to và sấm sét vào chiều tối qua (3/8) diễn ra diện rộng trên các huyện miền tây: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Đợt mưa kèm sấm sét được nhiều người dân cho là lớn nhất trong năm, báo hiệu mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp.

Tại xã Chi Khê – Con Cuông, trân mưa chỉ xảy ra trong vòng 1 giờ đồng hồ nhưng đã khiến nhiều con suối đầy tràn nước, có những đoạn đường ngày thường khô cạn bỗng chốc trở thành suối nước. Sét đánh đổ cây cối ven rừng, một số nhà dân tại thôn Nam Đình (Chi Khê – Con Cuông) đã bị gió thổi tốc mái ngói và vách gỗ bị bung.
 
Về việc ứng phó với tình hình mưa bão năm nay, ông Vi Ngọc Quỳnh, phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: đợt mưa lũ cuối năm 2011đã khiến địa phương này thiệt hại khoảng 71 tỷ đồng. Huyện Con Cuông cũng đã lên phương án đối phó với tình hình lũ lụt năm nay được dự báo là sẽ rất phức tạp.
 
Kinh nghiệm của người dân vùng cao cho thấy, những hiện tượng thời tiết cực đoan như trận mưa vào chiều tối qua cho thấy mùa mưa bão mới đang bắt đầu.


Hữu Vi