Mùa hè ở núi

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, mùa hè không chỉ là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, mà nhiều em còn giúp đỡ bố mẹ với những công việc thiết thực trong gia đình.

Mùa hè được trẻ em mọi miền mong chờ, ngóng đợi với tất cả háo hức, ước ao, bởi đó là khoảng thời gian các em được nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học vất vả. Thế nhưng với trẻ em miền núi, mùa hè không chỉ có những giờ phút hồn nhiên, thoải mái. Trên những chặng đường tác nghiệp, rong ruổi khắp các bản làng, đồi núi, chúng tôi thường bắt gặp hình ảnh nhiều đứa trẻ sơn cước nặng nhọc cõng lúa trên vai, vào rừng đào măng, gánh củi, hoặc dầm mình dưới sông, suối giữa cái nắng gay gắt mùa hè để thả lưới, đặt trúm …mong kiếm thêm chút cá tôm cải thiện cho bữa ăn gia đình. Đó là những hình ảnh vừa bình dị, hồn nhiên, vừa phảng phất rưng rưng …

Một vài hình ảnh trẻ em ở miền Tây xứ Nghệ:

Bố mẹ vào rừng, lên rẫy đến chiều tối mới về, nên hàng ngày, những đứa trẻ ở khu TĐC Piêng Cu (xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) tự chăm sóc nhau
Mới lên 8 tuổi, nhưng em Quang Thị Hằng (Châu Tiến, Quỳ Châu) đã sớm chững chạc với nhiệm vụ chăm sóc em nhỏ. Chị đi đâu, em đèo đẽo ở đó.
Nhiều đứa trẻ còn bán nông sản giúp mẹ.
Mùa hè, không phải đến trường, trẻ em miền núi hồn nhiên với bao trò chơi tuổi thơ ...
... hay quanh quẩn học bố nghề đan lát.
Trẻ lớn hơn thì trở thành một trong những lao động chính trong gia đình. Lữ Văn Thi (bản Méo, xã Nậm Giải, huyện Quế Phong) chất rơm vào gian dự trữ thức ăn khô cho trâu, bò.
Các em nhỏ theo anh chị lớn và mẹ vào rừng đào măng, đưa xuống thị trấn bán để kiếm thêm thu nhập.
Hai chị em Lô Thị Thơm và Lô Thị Thanh (phải) nhủi cá cùng mẹ.
Nhà chỉ có 2 mẹ con, mẹ ốm yếu quanh năm, nên tròn 15 tuổi Lương Sao May (bản Piêng Lâng, xã Nậm Giải, huyện Quế Phong) đã thành lao động chính. Một mình em cấy 3 sào ruộng trong tiết trời nắng gắt mùa hè.

 Phương Chi