Mùa hè xanh và người công dân tương lai

(Baonghean) - Nếu có điều gì khiến mình tiếc nuối trong quãng thời gian ngồi trên giảng đường đại học, ấy là đi du học nên không tham gia được vào các hoạt động tình nguyện của sinh viên. Mỗi lần nghe đám bạn kể về những chuyến đi đến những miền quê, không khỏi thầm ghen tỵ...
 
Một cô bạn của mình gắn bó với các hoạt động tình nguyện từ khi mới chân ráo chân ướt bước vào cổng trường đại học. Hè năm nào mình về Việt Nam chơi cũng phải hẹn năm lần bảy lượt mới gặp được cô nàng. Đến gặp mình với làn da rám nắng nhưng miệng cười tươi rói, sau vài ba câu chào hỏi ban đầu, câu chuyện nhanh chóng cuốn vào "vòng xoáy" của những chuyến đi, những người bạn mới, những trải nghiệm thú vị mà không bài giảng nào trên ghế nhà trường có thể truyền thụ được.
 
Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Ảnh: Thanh Phúc
Mình ngẩn người nghe chuyện một lần cô bạn mình tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi, vô tình gặp ngay cô em họ xa ở quê lên dự thi. "Lúc ấy tớ lại càng thấy việc mình tham gia vào các hoạt động tình nguyện như thế này có ý nghĩa biết nhường nào. Nếu không phải gặp được mình khi đó, cô em mình cũng sẽ được các bạn sinh viên tình nguyện khác giúp đỡ tận tình như thế anh em, bạn bè. Cậu thử nghĩ mà xem, sẵn sàng đứng dưới cái nắng chói chang của mùa hè, dòng xe cộ đông đúc để chỉ dẫn, giúp đỡ những người chưa hề quen biết, đôi khi tớ thấy điều đó như một giấc mơ vậy. Nếu không có những hoạt động tình nguyện, chắc hẳn phải rất lâu nữa tớ mới biết đến ý nghĩa và trách nhiệm với những hoạt động cộng đồng".
 
Mình vẫn luôn mạo muội có một suy nghĩ rằng nhiều bạn trẻ khi đến với hoạt động tình nguyện, chưa chắc đã nhận thức rõ ràng được ý nghĩa của việc tham gia vào các hoạt động xã hội. Thật ra đó là điều dễ hiểu và hoàn toàn có thể chấp nhận được, vì đa phần các bạn còn thiếu vốn sống và trải nghiệm để nhận thức được cụ thể đâu là nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng. Nhưng đó cũng lại không phải là một điều xấu, bởi lẽ, giáo dục và bồi dưỡng nhận thức, ý thức của thanh niên về nghĩa vụ của một công dân đích thực chính là một trong những mục đích của hoạt động tình nguyện đấy thôi!
 
Như những trang giấy trắng, các bạn đến với hoạt động tình nguyện theo lời mời gọi của bạn bè, sự khuyến khích của gia đình, nhà trường và toàn xã hội mà chưa định hình rõ được lý tưởng của mình. Để rồi khi những mùa hè xanh đi qua, thấy mình lớn thêm từng chút, và thấy mục đích, lý tưởng sống vì cộng đồng nảy mầm trong mỗi người công dân tương lai...
 
Thục Anh