Mưa lớn gây sạt lở ở Tương Dương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã làm sạt lở nhiều tuyến đường ở 2 huyện miền núi Tương Dương và Kỳ Sơn. 

Mực nước khe đoạn đường Mường Xén - Tây Sơn dâng cao khiến cho xe cộ đi qua hết sức nguy hiểm.

Một số tuyến đường như quốc lộ 7, tuyến Tà Cạ - Mường Ải luôn luôn nằm trong tình trạng báo động bởi nguy cơ sạt lở. Tại các điểm này, nền đất yếu cộng với mưa ngấm lâu nên xảy ra tình trạng sạt lở thường xuyên. Tại xã Mường Típ và Mường Ải, mặc dù chính quyền đã ra sức huy động sức dân và máy móc nhưng một số điểm sạt lở hiện tại vẫn lưu thông rất khó khăn.

Theo ông Lữ Bá Noọng - Phó chủ tịch UBND xã Mường Ải cho biết, hiện ở các bản Xốp Lâu, Vàng Phao, bản Pụng, Xốp Xăng…sạt lở vẫn thường xuyên xảy ra, xe ô tô không thể lưu thông được, người đi xe máy và đi bộ cũng rất khó khăn. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Trị - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết, trong nhiều ngày qua, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa ở diện rộng, tuy nhiên, đến sáng nay, ngày 17/9, chưa có xã nào thông báo về tình hình thiệt hại cả. Tại thời điểm hiện nay, bà con đã bắt đầu thu hoạch ngô sớm, còn lúa vẫn đang ở giai đoạn làm đòng và chúng tôi đang cử cán bộ xuống cơ sở nắm bắt, thống kê tình hình thiệt hại để có báo cáo sớm nhất".

Trên địa bàn huyện Tương Dương cũng có mưa và mưa to trong 2 ngày vừa qua. Một số tuyến đường như Lưu Kiền - Na Ngoi, Yên Na - Yên Tĩnh - Hữu Khuông cũng có sạt lở một số điểm. Đặc biệt, tuyến đường Lưu Kiền - Na Ngoi, có đoạn sạt lở vào sâu hơn nửa lòng đường làm cho người và phương tiện lưu thông hết sức khó khăn.

Điểm sạt lở trên tuyến đường Lưu Kiền - Na Ngoi hết sức nghiêm trọng.

“Chúng tôi đã và đang liên lạc thương xuyên tới các xã để nắm bắt tình hình mưa lũ trên địa bàn huyện, hiện tại, trên địa bàn huyện mưa đang rất to, có một số tuyến đường trong huyện bị sạt lở, còn hoa màu của bà con vẫn chưa bị ảnh hưởng gì” - ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tương Dương cho hay.

Báo Nghệ An điện tử sẽ tiếp tục thông tin về tình hình mưa lũ ở các huyện miền Tây Nghệ An ở các bản tin tiếp theo.

Phương - Thọ